Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, ông Yuriy Zyukov ngày 9/1 cho biết nước này dự kiến trong tháng Một sẽ nhập khẩu khoảng 620.000 tấn than của Nga.

Ông Zyukov được dẫn lời nói: “Chúng tôi mua than của Nga vì về hậu cần và giá đây là than rẻ nhất có thể mua... Tháng 12/2014, chúng ta đã nhận từ Nga 50.000 tấn than, trong tháng này là khoảng 20.000 tấn than. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra, với sự tham gia của Công ty quốc doanh Centerenergo và Công ty DTEK, để ký hợp đồng mua than sản xuất điện... Trong tháng Một, nhu cầu của Centerenergo là 120.000 tấn đã được xác nhận qua hợp đồng và khoảng nửa triệu tấn hợp đồng với DTEK.”

Theo ông Zyukov, hiện than Nga có giá từ 72-73 USD/tấn (giá mùa Hè lên 80 USD/tấn).

Hoạt động cấm nhập khẩu than Nga đã được dỡ bỏ, song Ukraine không từ bỏ việc đa dạng hóa nguồn cung. Ông cho biết thêm đang tiếp tục các cuộc đàm phán để ký hợp đồng mua than của Nam Phi và Australia.

Trong tuần này, phía Ukraine đã gặp Đại sứ Nam Phi tại nước này. Ukraine cũng nhắm tới thị trường Việt Nam.

Ông Zyukov lưu ý rằng trong giai đoạn tháng 9-12/2014, Ukraine chỉ nhập khẩu hơn 2 triệu tấn than chủ yếu là từ Nga và Nam Phi, và DTEK đã mua một tàu than của Australia.

Trước đó, ngày 8/1, Ukraine cho biết đã trả tiền mua 2 tàu than của Nam Phi./.
(Vietnam+)