Đức: Chỉ dỡ bỏ trừng phạt Nga nếu thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 8/1 cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga có thể được dỡ bỏ nếu thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ.
Đức: Chỉ dỡ bỏ trừng phạt Nga nếu thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk ảnh 1Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters/AP, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 8/1 cho rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga do sự can thiệp của Moskva vào khu vực miền Đông Ukraine chỉ có thể được dỡ bỏ nếu thỏa thuận Minsk được ký giữa Kiev và lực lượng nổi dậy hồi tháng 9/2014 được thực thi đầy đủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tại thủ đô Berlin, bà Merkel bày tỏ không hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt riêng rẽ do vấn đề Crimea có khả năng được dỡ bỏ do điều này đòi hỏi Nga từ bỏ việc sáp nhập vùng lãnh thổ này.

Bà Merkel nêu rõ: "Tôi có rất ít hy vọng về điều đó. Các biện pháp trừng phạt được đưa ra là do sự can thiệp (của Nga) vào miền Đông Ukraine. Việc thực thi đầy đủ toàn bộ thỏa thuận Minsk là cách để mang lại sự đảo ngược (các biện pháp trừng phạt). Toàn bộ thỏa thuận Minsk phải được thực thi trước khi chúng tôi có thể nói rằng các biện pháp trừng phạt này có thể được dỡ bỏ."

Về phần mình, Thủ tướng Yatsenyuk kêu gọi Phương Tây tiếp tục đoàn kết trong việc gây sức ép đối với Nga nhằm thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình vốn bị vi phạm nhiều lần này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục