Ukraine: Nga tìm cách viết lại lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2

Ngày 8/1, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho rằng Nga "đang tìm cách viết lại" lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ II.
Ukraine: Nga tìm cách viết lại lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2 ảnh 1Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 8/1, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho rằng Nga "đang tìm cách viết lại" lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trong chuyến thăm Berlin (Đức), ông Yatsenyuk nói: "Cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine là hành động tấn công vào trật tự thế giới và trật tự tại châu Âu. Tất cả chúng ta vẫn còn nhớ cuộc xâm lược của Liên Xô tại Đức và Ukraine. Chúng ta phải không để cho điều này xảy ra. Không ai có quyền viết lại kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tuy nhiên, chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách làm điều này."

Trước đó có tin nói tin tặc của nhóm CyberBerkut đã tấn công trang web của Thủ tướng và Quốc hội Đức. Theo các tin tặc, vụ tấn công mạng trên nhằm ngăn nhà chức trách châu Âu dành cho Chính phủ Ukraine các khoản tín dụng lớn bởi khoản tiền này có thể chi cho cuộc chiến ở Donbass.

Thủ tướng Yatsenyuk cho rằng đằng sau các cuộc tấn công này dường như là cơ quan tình báo Nga. Ông nêu rõ: "Tôi khẩn thiết yêu cầu cơ quan tình báo Nga đừng tốn tiền đóng thuế của người dân để tiến hành cuộc tấn công mạng vào trang web của Quốc hội Đức và Thủ tướng Angela Merkel."

Cùng ngày, trong chương trình "Không phật ý" của kênh truyền hình Latvia LTV7, Ngoại trưởng đầu tiên của nước này Janis Jurkans cho rằng việc Crimea sáp nhập vào Nga là mong muốn của người dân bán đảo này, vì vậy ông ủng hộ bước đi đó. Theo ông Jurkans, những cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi sáp nhập Crimea là không có cơ sở./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục