Ukraine tiến hành đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Ukraine không tiến hành đàm phán trực tiếp với Nga mà tham gia tiến trình đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc về gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến hết hạn vào 19/11.
Ukraine tiến hành đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ảnh 1Lúa mỳ tại kho lưu trữ ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine, ngày 14/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết các quan chức nước này đang tiến hành đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Theo quan chức này, Ukraine không tiến hành đàm phán trực tiếp với Nga mà tham gia tiến trình đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Cố vấn Podolyak đánh giá các cuộc đàm phán là "khó khăn" và bày tỏ hy vọng Ukraine có thể đạt được thỏa thuận gia hạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các hải cảng của nước này.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga gia hạn thỏa thuận đảm bảo xuất khẩu ngũ cốc]

Trước đó, ngày 22/7, tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ukraine và Nga đã ký riêng với Thổ Nhỹ Kỳ và Liên hợp quốc thỏa thuận nối lại vận chuyển thực phẩm và phân bón từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực ngày 1/8, đã có tổng cộng 274 chuyến tàu chở 6,2 triệu tấn nông sản xuất phát từ các cảng của Ukraine đến các nước châu Á, châu Âu và châu Phi./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục