Ukraine: Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố tái tranh cử

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phát động chiến dịch tái tranh cử, 5 năm sau ông lên nắm quyền điều hành đất nước với cam kết giải quyết nạn tham nhũng.
Ukraine: Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố tái tranh cử ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: rferl.org)

Ngày 29/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phát động chiến dịch tái tranh cử, 5 năm sau ông lên nắm quyền điều hành đất nước với cam kết giải quyết nạn tham nhũng.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Kiev, ông Poroshenko nói: "Cảm giác gánh vác trọng trách đối với quốc gia đã thôi thúc tôi quyết định tái tranh cử Tổng thống Ukraine."

[Ukraine sắp bước vào giai đoạn tranh cử tổng thống 2019]

Trước đó, ông Poroshenko đã bác bỏ khả năng liên bang hóa nước này, điều vốn được Nga và một số lực lượng chính trị Ukraine đề xuất.

Trong thông điệp quốc gia về Ngày Thống nhất của Ukraine, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: "Ukraine là một nước thống nhất, sử dụng một quốc ngữ-điều này đã được viết trong Hiếp pháp Ukraine. Sẽ không có sự liên bang hóa." Theo ông, Kiev đang nỗ lực giành lại chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ hiện nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Giới chức Moskva và một số chính khách đối lập Ukraine cho hay, Kiev nên liên bang hóa Ukraine, theo đó sẽ trao thêm quyền tự trị cho các vùng, nhằm mở đường cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm ở miền Đông nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục