UNCTAD: Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu giảm hai năm liên tiếp

Theo UNCTAD, FDI đã giảm 2%, xuống còn 1.300 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp ngoại lệ, báo cáo cảnh báo rằng FDI đã giảm mạnh hơn nhiều, hơn 10% trong năm thứ hai liên tiếp.

Quang cảnh cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) ngày 20/6 cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn thế giới đã giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2023, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đi xuống, cùng với căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng.

Theo báo cáo của UNCTAD, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giảm 2%, xuống còn 1.300 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, trừ một số trường hợp ngoại lệ, báo cáo cảnh báo rằng FDI đã giảm mạnh hơn nhiều, hơn 10% trong năm thứ hai liên tiếp.

Báo cáo cũng đánh giá triển vọng FDI của năm 2024 vẫn còn nhiều “thách thức,” nhưng cơ quan này đang ghi nhận các diễn biến tích cực.

Báo cáo trích dẫn việc nới lỏng các điều kiện tài chính và những nỗ lực chung hướng tới tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, UNCTAD cho rằng "đây là đặc điểm nổi bật của các chính sách quốc gia và các thỏa thuận quốc tế."

Phát biểu với phóng viên tại Geneva, bà Rebeca Grynspan, Tổng Thư ký UNCTAD, nói: “"Chúng tôi nghĩ rằng năm 2024 sẽ tốt hơn. Có những dấu hiệu cho thấy sẽ có sự tăng trưởng khiêm tốn vào năm 2024. Chúng tôi nhận thấy đây là sự thay đổi xu hướng, vì vậy chúng tôi lạc quan hơn vào năm 2024."

Đầu tư trực tiếp giảm gây tổn hại cho các nước đang phát triển nói riêng, vì đây có xu hướng là nguồn tài chính bên ngoài lớn nhất của nhóm nước này.

Năm ngoái, dòng vốn FDI chảy vào các nước đang phát triển đã giảm 7%, xuống còn 867 tỷ USD. Trong khi đó, dòng vốn chảy vào châu Phi giảm 3%, xuống còn 53 tỷ USD.

Tuy nhiên, UNCTAD nhấn mạnh rằng châu lục này đang thu hút "một tỷ trọng ngày càng tăng các dự án lớn toàn cầu, với 6 dự án có giá trị hơn 5 tỷ USD."

UNCTAD cho biết thêm rằng dự án đầu tư xanh lớn nhất vào năm 2023 là dự án hydro xanh ở Mauritania, dự kiến tạo ra 34 tỷ USD đầu tư. UNCTAD cũng chỉ ra rằng con số này "gấp nhiều lần Tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này."

Báo cáo cũng cho thấy dòng vốn vào hầu hết các khu vực của châu Âu và Bắc Mỹ lần lượt giảm 14% và 5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục