Ứng viên Tổng thống Mỹ thúc đẩy bình đẳng giới về thu nhập việc làm

Thượng nghị sỹ dân chủ bang California Kamala Harris đã đưa ra một đề xuất nhằm xử phạt các công ty không trả tiền như nhau cho đàn ông và phụ nữ tham gia cùng một công việc.
Ứng viên Tổng thống Mỹ thúc đẩy bình đẳng giới về thu nhập việc làm ảnh 1Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tờ The Hill đưa tin Thượng nghị sỹ dân chủ bang California Kamala Harris ngày 20/5 đã đưa ra một đề xuất nhằm xử phạt các công ty không trả tiền như nhau cho đàn ông và phụ nữ tham gia cùng một công việc.

Chiến dịch tranh cử của bà Harris mô tả đề xuất trên là “nỗ lực tích cực nhất trong lịch sử để thực thi thanh toán công bằng,” đồng thời còn yêu cầu các công ty phải có những xác nhận từ Ủy ban Cơ hội việc làm bình đẳng để chứng minh rằng lao động nam giới và nữ giới được đối xử bình đẳng về công sức lao động.

Ý tưởng đằng sau kế hoạch này của ứng cử viên Harris là đưa trách nhiệm về phía các công ty, chứ không phải nhân viên của họ nhằm thực hiện việc chi trả mức lương tương đương.

Theo kế hoạch của bà Harris, các công ty không đạt được chứng nhận sẽ chịu mức phạt hằng ngày cũng như phạt 1% lợi nhuận của họ cho mỗi khoảng cách lương 1% chưa được giải quyết đối với công việc có giá trị tương đương.

[Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ]

Bà Harris muốn kế hoạch được mã hóa thông qua một đạo luật được Quốc hội phê chuẩn. Nhưng nếu Quốc hội không hành động, bà cam kết sẽ sử dụng hành động điều hành để áp dụng đề xuất này cho các nhà thầu liên bang.

Những nhà thầu này sẽ bị yêu cầu phải có chứng nhận nhằm cạnh tranh các hợp đồng liên bang trị giá trên 500.000 USD. Đề xuất trên cũng đề cập đến việc giải quyết các vấn đề như cơ hội thăng tiến của phụ nữ cũng như quyền lợi của họ khi phải nghỉ sinh con.

Theo đề xuất của bà Harris, các công ty cũng sẽ được yêu cầu thống kê về tỷ lệ vị trí lãnh đạo và số lượng người có thu nhập cao là phụ nữ, cũng như tổng số lương và khoảng cách bồi thường giữa đàn ông và phụ nữ bất kể chức danh, hiệu suất và kinh nghiệm.

Bà Harris đang tìm cách nhằm giành được nhiều sự ủng hộ hơn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders, bang Vermont, thường giành được tỷ lệ ủng hộ ở mức hai con số, trong khi ứng cử viên này bám đuổi ở nhóm tiếp theo cùng với các ứng cử viên khác như thượng nghị sỹ Dân chủ Elizabeth Warren, bang Massachusetts, và Pete Buttigieg thị trưởng của thành phố South Bend, bang Indiana./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục