Mỹ: Lãnh đạo thiểu số Thượng viện muốn thay đổi cách tiếp cận với Nga

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã hối thúc ông Mike Pompeo cảnh báo Nga không được can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Mỹ: Lãnh đạo thiểu số Thượng viện muốn thay đổi cách tiếp cận với Nga ảnh 1Một cuộc họp Quốc hội Mỹ tại Washington DC., ngày 25/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã hối thúc ông Pompeo cảnh báo Nga không được can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo kế hoạch, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm Nga từ ngày 13-14/5.

Trong một bức thư gửi ông Pompeo được đăng tải trên các trang mạng Twitter và Facebook, ông Schumer nêu rõ điều quan trọng là cần cảnh báo bất kỳ hành động nào can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ sẽ bị đáp trả.

Theo ông Schumer, cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump trong quan hệ với Tổng thống Putin cần phải thay đổi.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và nhấn mạnh rằng "cuộc săn phù thủy" không bao giờ được tái diễn.

Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi trở thành tổng thống Mỹ tại một trong những cuộc bầu cử khó khăn nhất trong lịch sử của đất nước vĩ đại của chúng ta. Từ rất lâu trước khi tôi nhậm chức, tôi đã phải hứng chịu một cuộc điều tra bất hợp pháp liên quan đến cái được gọi là trò lừa của Nga... Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, và tất cả hóa ra hoàn toàn là một trò lừa đảo, một cuộc săn phù thủy, đưa ra kết luận là không có sự thông đồng, không cản trở. Điều này không bao giờ được tái diễn."

Theo ông Trump, chiến dịch của ông đã bị các cơ quan tình báo và đảng Dân chủ "theo dõi gắt gao."

[Nga sẵn sàng khôi phục đối thoại về ổn định chiến lược với Mỹ]

Nga bị cáo buộc can thiệp vào các công việc nội bộ của Mỹ, bao gồm cả trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 dẫn đến chiến thắng của ông Trump.

Mặc dù cho đến nay sự việc vẫn chưa sáng tỏ, đảng Dân chủ vẫn tiếp tục khẳng định rằng có một sự thông đồng giữa "các hoạt động của Nga" và các cộng sự của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi giữa tháng 4 đã công bố phiên bản báo cáo được biên tập lại của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, tóm tắt kết quả của cuộc điều tra về các cáo buộc có sự thông đồng giữa ông Trump và Nga cũng như nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo tài liệu, cuộc điều tra không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa nhóm vận động tranh cử của ông Trump với Nga, song vẫn giữ nguyên cáo buộc Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục