Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Tổng thống Nga tại Sochi vào tuần tới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp Tổng thống NGa Vladimir Putin tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen để thảo luận những thách thức trong quan hệ song phương và đa phương.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo ở Washington D.C., ngày 16/8. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo ở Washington D.C., ngày 16/8. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới tại Nga.

Đây là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa Mỹ và Nga trong 10 tháng qua.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp Tổng thống Putin tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen để thảo luận những thách thức trong quan hệ song phương và đa phương.

Ông Pompeo dự kiến cũng sẽ tới đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm các binh sỹ Hồng quân Liên Xô hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moskva kể từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Putin ở Phần Lan.

Chuyến thăm Nga lần này của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó kết luận không có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với giới chức Nga.

[Tổng thống Mỹ, Nga điện đàm về hàng loạt vấn đề nóng trên thế giới]

Trước đó, Nga cũng đã thông báo về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nhưng không nói rõ liệu quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ có gặp Tổng thống Putin hay không.

Theo kế hoạch được công bố, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov tại Sochi.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ 2 giữa hai ngoại trưởng Nga và Mỹ kể từ sau cuộc gặp bên lề cuộc họp Hội đồng Bắc cực diễn ra tại Phần Lan ngày 6/5 vừa qua.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang bị phủ bóng đen xung quanh nhiều vấn đề trên toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov ở Phần Lan mới đây, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục