Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (phải) và lãnh đạo phe nổi dậy Riek Machar sau lễ ký thỏa thuận hòa bình tại Addis Ababa, Ethiopia ngày 12/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi các đảng phái chính trị tại Nam Sudan thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình được ký kết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh khu vực diễn ra tại Ethiopia hôm 13/9.

Theo UNHCR, thỏa thuận hòa bình Nam Sudan là cột mốc bước ngoặt, có giá trị đặc biệt quan trọng đối với việc ngừng bắn vĩnh viễn và đem lại hòa bình ổn định, lâu dài cho hàng triệu thường dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, xung đột tại Nam Sudan.

Ông Arnaul Akodjenou, Cố vấn đặc biệt của UNHCR về Nam Sudan cho biết tiến trình hòa bình phải tính đến tình hình của những người tị nạn và những người buộc phải di tản trong nước để tránh các cuộc xung đột trong nhiều năm qua.

UNHCR cam kết sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực của các bên để xây dựng và duy trì hòa bình cho quốc gia châu Phi này.

[Nam Sudan: Lãnh đạo phe đối lập chấp nhận thỏa thuận hòa bình]

Các đảng phái chính trị của Nam Sudan ngày 12/9 vừa qua đã ký kết một thỏa thuận hòa bình và chia sẻ quyền lực, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài trong suốt 5 năm qua, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và buộc 4 triệu người phải bỏ nhà cửa, theo đó các bên liên quan đã dự kiến thành lập một chính phủ chuyển tiếp trong 8 tháng tới.

Dự kiến, thỏa thuận này sẽ được thông báo rộng rãi đến khoảng 2,5 triệu người Nam Sudan đang tị nạn tại 6 quốc gia láng giềng.

Cuộc xung đột mới nhất tại Nam Sudan bắt đầu nổ ra hồi cuối năm 2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Machar âm mưu đảo chính.

Một số nỗ lực của các quốc gia trong khu vực nhằm tái thiết hòa bình và ổn định tại quốc gia này đã thất bại khi các thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị xâm phạm./.