UNICEF: Gan mot nua tre em tai Afghanistan khong duoc di hoc hinh anh 1Trẻ em Afghanistan lao động tại Jalalabad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo phản ánh thực trạng gần một nửa số trẻ em ở Afghanistan không được đi học do tình hình bất ổn về kinh tế và an ninh tại quốc gia Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trẻ em gái là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn cả. Cụ thể, các bé gái chiếm 60% trong tổng số 3,7 triệu trẻ em (ở độ tuổi từ 7-17) không được đi học.

['Thiên đường lưu động' dành cho trẻ em tại Afghanistan]

Hơn 85% trẻ em gái không được đi học tập trung tại các tỉnh phía Nam và miền Trung Afghanistan. Theo đánh giá của UNICEF, khoảng 300.000 trẻ em khác đang được đăng ký học ở bậc tiểu học, có nguy cơ buộc phải thôi học trước khi kết thúc bậc học. Đa số học sinh này sống ở vùng nông thôn, xuất thân ở các gia đình khó khăn về kinh tế và có nguy cơ phải đi lánh nạn vì lý do mất an ninh.

Người đại diện UNICEF tại Afghanistan Adele Khodr kêu gọi cần phải hành động khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng trên, đồng thời cảnh báo nguy cơ trẻ em đối mặt với các nguy cơ bị lạm dụng, bị bóc lột hoặc trở thành nạn nhân bị các nhóm vũ trang lợi dụng khi không được đến trường./.

(TTXVN/Vietnam+)