Cơ quan Phát triển Quốc tếcủa Mỹ (USAID) vừa quyết định tài trợ 2,8 triệu USD cho các nghiên cứu chunggiữa các nhà khoa học Mỹ và Indonesia trong các lĩnh vực y tế và khoa học thôngqua Chương trình Thúc đẩy Nghiên cứu (PEER) như một phần triển khai mối quan hệđối tác giữa hai nước.
Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Indonesia cho biết khoản tài trợ mớinói trên sẽ được dành cho các nhà khoa học Indonesia tại các viện nghiên cứu vàcác trường đại học trong thời gian ba năm, trong đó ưu tiên cho các nghiên cứuliên quan đến giáo dục, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và quản lý các nguồntài nguyên thiên nhiên, nhất là các dự án hợp tác nghiên cứu với các nhà khoahọc Mỹ.
Không chỉ Indonesia, trên phạm vi toàn cầu, thông qua Chương trình PEER, USAIDtrực tiếp hỗ trợ các nhà nghiên cứu tại các nước đang phát triển đang làm việcvới các nhà khoa học Mỹ được Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Quỹ Khoa học Quốc gia(NSF) tài trợ.
Đại sứ Mỹ tại Indonesia, Scot Marciel nói rằng Mỹ và Indonesia đang cùng nhaugiải quyết một số trong những thách thức toàn cầu lớn nhất, trong đó có biến đổikhí hậu, bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái thông qua nghiên cứu khoahọc theo chương trình tài trợ quan trọng PEER, và việc gia tăng sử dụng khoa họcvà công nghệ, bao gồm cả nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, sẽ hỗ trợ tíchcực cho phát triển./.
Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)