Vaccine của Novavax có hiệu quả hơn 80% đối với thanh thiếu niên

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được thực hiện ở Mỹ đã chứng minh độ an toàn và hiệu quả của vaccine Novavax đối với hơn 2.200 thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.
Vaccine của Novavax có hiệu quả hơn 80% đối với thanh thiếu niên ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 của công ty Novavax (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công ty công nghệ sinh học Novavax (có trụ sở tại bang Maryland, Mỹ) ngày 10/2 cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng đạt hiệu quả 82% đối với thanh thiếu niên trong giai đoạn biến thể Delta chiếm ưu thế.

Hãng đang lên kế hoạch nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý phê duyệt vaccine dành cho nhóm tuổi này.

Theo thông báo của Novavax, đây là loại vaccine tiêm 2 mũi, dựa trên các protein tổng hợp bắt chước các protein gai trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 giúp kích hoạt hệ miễn dịch. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được thực hiện ở Mỹ đã chứng minh độ an toàn và hiệu quả của vaccine đối với hơn 2.200 thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

[Novavax có thể sản xuất vaccine chống biến thể Omicron vào đầu 2022]

Người phụ trách mảng nghiên cứu y học của công ty, ông Filip Dubovsky, tin tưởng vaccine của Novavax có thể là một lựa chọn khác cho nhóm dân số trẻ này nhờ công nghệ dựa trên protein đã được thử nghiệm và sử dụng nhiều thập kỷ trong phát triển vaccine phòng các bệnh khác và đã cho thấy hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Hiện nay, vaccine của Pfizer là mũi tiêm duy nhất được cấp phép sử dụng cho thanh thiếu niên, nhưng có một số rủi ro nhất định được báo cáo liên quan chứng viêm cơ tim, đặc biệt là đối với nam giới vị thành niên.

Cuối tháng 1/2022, Novavax đã nộp hồ sơ lên Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng vaccine của hãng này ở người trưởng thành sau khi vaccine đã được chấp thuận ở Liên minh châu Âu (EU) và Anh, và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục