Vắcxin COVID-19 của AstraZeneca dự kiến về Việt Nam trong quý 1

AstraZeneca cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, dự kiến quý 1 năm nay, vắcxin của AstraZeneca có mặt tại Việt Nam và được tiêm cho người dân.
Tiêm mũi vắcxinđầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên nữ tại Việt Nam. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)
Tiêm mũi vắcxinđầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên nữ tại Việt Nam. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 30/1 cho biết, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Đây là vắcxin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, AstraZeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vắcxin cho Việt Nam.

[Tiếp tục tiêm vắcxin Nano Covax mũi thứ 2 cho 20 tình nguyện viên]

Dự kiến trong quý 1 năm nay, vắcxin của AstraZeneca sẽ có mặt tại Việt Nam và được tiêm cho người dân.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vắcxin khác để có thêm vắcxin cho Việt Nam.

Đối với vắcxin trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vắcxin phục vụ người dân.

Bộ Y tế cũng cho hay, hiện vắcxin Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2/2021.

Vắcxin Covivax của Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/01/2021 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2/2021 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục