Cựu Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề tài chính, ông Michel Barnier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã chỉ định chính trị gia kỳ cựu của Pháp đồng thời là cựu Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề tài chính, ông Michel Barnier làm trưởng đoàn đàm phán với Anh về việc London rời khỏi EU (gọi là Brexit).

Trong một tuyên bố, ông Juncker bày tỏ: "Tôi đã muốn một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm cho công việc khó khăn này. Tôi chắc chắn ông (Barnier) sẽ đảm đương được nhiệm vụ mới đầy thách thức đó và giúp chúng tôi phát triển quan hệ đối tác mới với Vương quốc Anh sau khi nước này rời khỏi EU. Tôi cũng rất hài lòng vì ông Barnier đã chấp nhận nhiệm vụ quan trọng và nhiều khó khăn này."

Ông Barnier, từng là Ngoại trưởng và Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp, sẽ bắt đầu nhiệm vụ mới kể từ ngày 1/10 tới.

Liên quan tới vấn đề đàm phán, tân Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định London sẽ không đưa ra đề nghị về Brexit trước cuối năm nay để có thể lên kế hoạch cho một sự ra đi "hợp lý."

Nhà lãnh đạo Anh cũng nêu rõ London sẽ không "quay lưng" lại với châu Âu mà muốn duy trì những mối liên kết về kinh tế gần gũi nhất với các nước châu lục - "những người bạn rất quan trọng" của Anh.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cũng chia sẻ mong muốn rằng EU và Anh sẽ có một cuộc "ly hôn nhẹ nhàng"./.