Van dong vien thu ba dinh doping o Olympic Sochi hinh anh 1Các vận động viên nữ thi đấu môn trượt tuyết xuyên quốc gia ở Olympic Sochi 2014. (Nguồn: olympic.org)

Ủy ban Olympic Ukraine (UOC) ngày 22/2 cho biết vận động viên trượt tuyết xuyên quốc gia người Ukraine Marina Lisogor đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chất kích thích "trimetazidine" tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014 (Olympic Sochi 2014).

Trong một tuyên bố đăng trên trang web riêng, UOC cho biết Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã xác nhận thông tin này và cho biết "trimetazidine" là một dạng chất kích thích đã bị liệt vào danh sách chất cấm từ ngày 1/1/2014.

Tuy nhiên, vận động viên này giải thích rằng cô đã uống một loại thuốc chữa bệnh có tên "Preductal" và không biết trong dược phẩm này chứa thành phần chất bị cấm, hoàn toàn không cố ý vi phạm quy định chống doping của IOC.

Đây là vận động viên thứ 3 "dính" doping tại Olympic Sochi 2014, sau trường hợp của vận động viên hai môn phối hợp người Đức Evi Sachenbacher-Stehle và vận động viên đi xe trượt tuyết của Italy William Frullani có kết quả xét nghiệm dương tính lần lượt với chất kích thích methylhexanamine và dymetylpentylamine.

Tại Olympic Sochi 2014, IOC áp dụng quy định lấy mẫu thử từ ngày 30/1 (ngày khai mạc làng Olympic) tới 23/2 (ngày bế mạc) với 2.453 mẫu thử trong suốt quá trình diễn ra đại hội thể thao, trong đó có 1.944 mẫu nước tiểu và 509 mẫu máu. IOC sẽ tiến hành lấy các mẫu thử trước và sau các cuộc thi. 

Ngoài ra, sau mỗi cuộc thi, IOC sẽ lấy mẫu thử của 5 vận động viên về nhất và hai vận động viên ngẫu nhiên./.


(TTXVN)