Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Venezuela đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ như một "cuộc xâm lược tồi tệ nhất" chống lại nhân dân nước này, đồng thời cáo buộc Washington đang cố gắng làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này.

Phát biểu sau cuộc thảo luận với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro sẽ tự vệ, đồng thời khẳng định rằng Venezuela là một nền dân chủ.

Ông Arreaza cho biết Chính phủ Venezuela sẽ bảo vệ nhân dân và người dân nước Cộng hòa Boliva Venezuela sẽ đứng lên đấu tranh.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn mới nhằm vào chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, theo đó cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA.

[Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường trừng phạt Venezuela]

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster khẳng định Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành biện pháp quân sự tại Venezuela, tuy nhiên Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sử dụng nhiều biện pháp trong tương lai.

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./.