Venezuela: May bay do tham My ngang nhien xam pham khong phan thu do hinh anh 1Sân bay quốc tế Simon Bolivar ở Caracas. (Nguồn: Airliners.net)

Chính phủ Venezuela ngày 22/7 cho biết máy bay do thám của Mỹ lại tiếp tục xâm phạm không phận quốc gia Nam Mỹ mà không có bất kỳ thông báo nào cho cơ quan kiểm soát không lưu, gây nguy hiểm cho các hoạt động hàng không dân sự trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông báo của Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez nêu rõ chiếc phi cơ của Mỹ đã bay vào Vùng thông báo bay (FIR) của sân bay quốc tế Simon Bolivar ở Caracas mà không nêu rõ lý do, trong khi theo quy định, tất cả các chuyến bay đều bắt buộc phải báo cáo với trạm kiểm soát không lưu của sân bay khi vào FIR này.

Ông Rodriguez cũng thông báo từ đầu năm đến nay đã có 78 lượt máy bay Mỹ vi phạm không phận của Venezuela, coi đây là những hành động khiêu khích một cách có chủ ý đối chủ quyền của quốc gia Nam Mỹ này.

[Mỹ, Venezuela đối thoại nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao]

Theo ông Rodriguez, đó không phải là các máy bay chở hàng nhân đạo mà là các chuyến bay do thám.

Cách đây 2 ngày, Venezuela cũng tố cáo một chuyến bay do thám tương tự của Mỹ xâm nhập FIR của Venezuela, vi phạm các hiệp ước hàng không quốc tế.

Trong khi đó, phía Mỹ lại cho rằng máy bay EP-3 của họ đang thực hiện nhiệm vụ ở không phận quốc tế trong khuôn khổ các hoạt động giám sát thường xuyên nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho nước Mỹ và các đồng minh ở khu vực./.


Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)