Venezuela san sang thiet lap huong di moi trong quan he voi My hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này sẵn sàng bước sang trang mới trong quan hệ với nước Mỹ dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, đồng thời kêu gọi hướng đi mới cho quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tại nhiệm.

Trong tuyên bố, Tổng thống Maduro nêu rõ Venezuela sẵn sàng thiết lập lộ trình mới trong các mối quan hệ với chính quyền của Tổng thống Biden dựa trên sự tôn trọng, đối thoại, trao đổi và hiểu biết lẫn nhau. Ông nhấn mạnh Venezuela sẵn sàng bước sang trang mới trong quan hệ với tân chính quyền Mỹ.

[Mỹ thông báo lệnh trừng phạt Bộ Quốc phòng Iran, Tổng thống Venezuela]

Dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Venezuela, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela vào năm 2019.

Quan hệ song phương giữa Mỹ và Venezuela đã đóng băng trong nhiều năm trước khi hai bên chấm dứt quan hệ ngoại giao vào ngày 23/1/2019, khi Chính phủ Mỹ công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Sau khi ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, Tổng thống Maduro đã gửi lời chúc mừng, đồng thời tuyên bố Venezuela sẵn sàng tiến hành đối thoại và tăng cường hiểu biết với nhân dân và Chính phủ Mỹ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)