My thong bao lenh trung phat Bo Quoc phong Iran, Tong thong Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 14/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bộ Quốc phòng Iran và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ngay sau đó, Mỹ cũng tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân, thực thể khác của Iran.

Phát biểu cùng với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thông báo lệnh trừng phạt nhằm vào 2 cá nhân là Hamid Reza Ghadirian và Ahmad Asghari Shiva'i, mà theo ông là nắm vai trò trung tâm trong chương trình làm giàu urani của Iran.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cũng thông báo các biện pháp trừng phạt đối với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI).

[Iran và Venezuela phản đối lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ]

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 27 cá nhân và thực thể liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng cho hay 5 nhà khoa học Iran cũng nằm trong danh sách trừng phạt do vai trò của họ trong chương trình phát triển hạt nhân của Tehran.

Giới chức Mỹ cho rằng trong gần 2 năm qua, các quan chức Iran đã hợp tác với chính quyền Tổng thống Maduro, bất chấp lệnh cấm vận của Liên hợp quốc và các động thái trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Tehran là lời cảnh báo đối với các nước khác.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh, được coi là một công cụ mới và mạnh mẽ để thực thi lệnh cấm vận của Liên hợp quốc, theo đó cho phép trừng phạt cứng rắn nhằm vào các quốc gia, công ty, cá nhân bán hoặc cung cấp vũ khí cho Iran.

Động thái này nhằm khẳng định tuyên bố trước đó của Mỹ cho rằng tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran đã được khôi phục, một hành động mà các đồng minh chủ chốt của Washington như các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi.

Phát biểu với phóng viên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng EU cũng phải thực thi "các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc" đối với Iran mà Mỹ vừa công bố.

Trước đó, ngày 20/9, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc nối lại các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran.

Ông Borrell cho biết Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, do đó Washington "không thể khởi xướng quá trình khôi phục các lệnh trừng phạt theo nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Ông Borrell cũng cho biết các cam kết về dỡ bỏ trừng phạt trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA, hay thỏa thuận hạt nhân Iran), tiếp tục được áp dụng.

Ngày 19/9, Mỹ tuyên bố rằng tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ trước năm 2015 đối với Iran đã được khôi phục. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt được tái áp đặt theo cơ chế "phản hồi" trên cơ sở Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thỏa thuận hạt nhân toàn diện đã được Iran ký kết vào tháng 7/2015 với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ, cùng với EU.

Nước Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã rút khỏi hiệp định trên vào ngày 8/5/2018 và đơn phương áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế./.


 

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)