Venezuela to cao My tiep tuc vi pham khong phan nhieu lan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Flickr)

Ngày 29/9, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela, Remigio Ceballos, cho biết đơn vị này đã phát hiện ít nhất 54 chuyến bay không xin phép của máy bay do thám Mỹ vào không phận quốc gia Nam Mỹ này chỉ trong tháng Chín.

Trong một thông điệp đăng tải trên tài khoản của Ceofanb trên các trang mạng xã hội, ông Ceballos thông báo loại máy bay do thám thường được sử dụng trong các vụ vi phạm này là EP-3, thực thi nhiệm vụ do thám vô tuyến-điện tử tại vùng biển Đại Tây Dương thuộc chủ quyền Venezuela.

Các máy bay do thám này bị các radar của Bộ Tư lệnh Phòng không tổng hợp (Codai) của Venezuela phát hiện trong khuôn khổ các hoạt động tập trận mang tên Venezuela Chủ quyền và Hòa bình, diễn ra từ ngày 10-28/9.

[Mỹ trừng phạt các thực thể vận chuyển dầu của Venezuela tới Cuba]

Đây là lần thứ 4 trong năm nay, các quan chức Venezuela tố cáo Mỹ vi phạm vùng thông tin bay Maiquetía, bao phủ miền Trung và Bắc Venezuela và nơi có sân bay quốc tế Maiquetía lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này.

Trong đó ngày 19/7, Caracas thông báo đã cử một máy bay chiến đấu Sukhoi SU-30 để can thiệp và trục xuất khỏi không phận một máy bay do thám Mỹ, trong khi Washington khẳng định máy bay EP-3 của mình chỉ thực hiện một nhiệm vụ đã được công nhận trên không phận quốc tế ở biển Caribbean và bị đe dọa trái phép./.

Lê Hà (Vietnam+)