My trung phat cac thuc the van chuyen dau cua Venezuela toi Cuba hinh anh 1Công ty Dầu mỏ và khí đốt nhà nước Venezuela (PDVSA).(Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/9 tuyên bố trừng phạt bốn tập đoàn và bốn tàu vì đã vận chuyển dầu của Venezuela tới Cuba, vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.

Lệnh trừng phạt mới này của Mỹ nhằm vào bốn tập đoàn của Venezuela gồm Công ty vận tải biển Caroil đặt tại Cyprus và ba tập đoàn đặt tại Panama là Tập đoàn Trocana World, tập đoàn Tovase Development và Bluelane Overseas SA.

Mỹ sẽ phong tỏa tài sản của các tập đoàn này tại Mỹ cũng như cấm các tập đoàn dùng hệ thống tài chính Mỹ hoặc tiến hành kinh doanh tại Mỹ, gây khó cho các tập đoàn này tham gia hệ thống tài chính toàn cầu. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng nêu đích danh tên của bốn tàu chở dầu của Venezuela.

[Venezuela tiếp tục chiến dịch phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Trước đó, ngày 17/9, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 16 công ty liên quan doanh nhân người Colombia Alex Nain Saab Moran - một cộng sự thân cận của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Đây là động thái leo thang trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các nhân vật thân tín của Tổng thống Maduro và bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela để gây áp lực buộc ông Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Mỹ cũng đã phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm toàn bộ giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhận bị áp đặt lệnh trừng phạt là doanh nhân Saab cùng hai anh em trai của ông này là Amir Luis Saab và Luis Alberto Saab, cùng đối tác của ông Saab là doanh nhân Alvaro Pulido và con trai của ông Pulido là David Nicolas Rubio...

Các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ cũng được áp đặt đối với 16 công ty thuộc sở hữu của các cá nhân nêu trên, trong đó một công ty ở Italy, bốn công ty ở Panama và 11 công ty ở Colombia./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)