Cuba thiếu nhiên liệu trầm trọng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ

Chủ tịch Cuba cho biết nước này sẽ phải “chống chọi” qua tháng Chín với lượng nhiên liệu ít ỏi hiện có, cộng với nguồn cung từ một con tàu sẽ cập cảng vào ngày 14/9 cùng một tàu khác vào cuối tháng.
Cuba thiếu nhiên liệu trầm trọng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh 1Quang cảnh đường phố La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 11/9 cho biết nước này phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng trong tháng này, do tác động của các lệnh trừng phạt của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một cuộc thảo luận bàn tròn trên truyền hình nhà nước, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel cho biết quốc đảo vùng Caribe này sẽ phải “chống chọi” qua tháng Chín với lượng nhiên liệu ít ỏi hiện có, cộng với nguồn cung từ một con tàu sẽ cập cảng vào thứ Bảy tới (14/9) cùng một tàu khác vào cuối tháng. Tuy nhiên, tất cả các chuyến hàng nhiên liệu cho tháng Mười đã được đảm bảo.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Cuba Diaz-Canel nói rằng các hoạt động giao thông công cộng cũng như vận chuyển hàng hóa ra ngoài thị trường đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt nhiên liệu. Cuba cũng có nguy cơ đối mặt với khả năng mất điện, nhưng Chính phủ sẽ ra thông báo kịp thời. Ông Diaz-Canel cũng kêu gọi tất cả người dân đóng góp vào việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Song cũng tại hội nghị bàn tròn này, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil nói rằng trong ngắn hạn, Chính phủ sẽ tập trung vào việc đảm bảo các dịch vụ cơ bản cho người dân.

Chính quyền Tổng thống Trump đã thắt chặt lệnh cấm vận kéo dài hàng thập kỷ đối với Cuba như một phần của nỗ lực yêu cầu chính phủ nước này cải tổ và chấm dứt hỗ trợ cho Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro.

[Cuba tố cáo Mỹ cản trở hoạt động chuyên chở nhiên liệu]

Hồi tháng Tư vừa qua, Mỹ đã công khai bắt đầu các hành động chống lại các hãng vận tải biển chuyên chở dầu thô từ Venezuela tới Cuba.

Các biện pháp trừng phạt này bao gồm đóng băng các tài khoản nằm trong quyền hạn tư pháp Mỹ và cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ tiến hành giao dịch tài chính với các thực thể này.

Một tháng sau đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng lần đầu tiên áp dụng toàn phần Mục 3 của Luật Helms-Burton, qua đó cho phép công dân Mỹ được khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án nước này bất kỳ cá nhân và tổ chức nào, kể cả thuộc nước thứ ba, đầu tư hoặc thuê sử dụng các tài sản tại Cuba do Chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau khi cách mạng thành công ngày 1/1/1959.

La Habana đã nhiều lần khẳng định các hành động này nằm trong chiến lược của Washington nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục