Ngành du lịch Cuba chịu tổn thất vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Sau khi Mỹ ra lệnh cấm các du thuyền tới Cuba và siết chặt quy định về đối tượng được miễn trừ khỏi lệnh cấm du lịch Cuba, lượng khách du lịch tới quốc đảo Caribe đã giảm 20%.
Khách du lịch thăm quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch thăm quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu thống kê chính thức cho thấy trong tháng Bảy vừa qua, lượng khách du lịch tới Cuba đã giảm 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do tác động từ các biện pháp siết chặt trừng phạt của Chính phủ Mỹ nhằm vào ngành kinh tế trọng điểm của quốc đảo Caribe này.

Số liệu do Văn phòng Thống kê Cuba công bố ngày 21/8 cho thấy sau khi Washington ra lệnh cấm các du thuyền tới Cuba và siết chặt quy định về đối tượng được miễn trừ khỏi lệnh cấm du lịch Cuba  hồi tháng Sáu, lượng khách du lịch tới quốc đảo Caribe đã giảm 20% ngay trong cùng tháng.

[Cuba lần đầu tiên công bố thu nhập ngoại tệ của các ngành thiết yếu]

Tình trạng lượng khách tới Cuba tiếp tục giảm trong tháng Bảy đang đảo ngược xu hướng bùng nổ du khách và mở rộng ngành du lịch của quốc gia này trong vài năm trở lại đây sau khi quan hệ Mỹ-Cuba có nhiếu dấu hiệu bình thường hóa dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Hồi tháng trước, Chính phủ Cuba đã điều chỉnh giảm mạnh tổng số du khách dự đoán sẽ tới quốc gia này trong năm 2019 từ mức ban đầu là hơn 5 triệu lượt xuống còn 4,3 triệu lượt, giảm 8,5% so với con số 4,7 triệu lượt khách của năm 2017.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington chủ trương bóp nghẹt hai trong số những điểm sáng của nền kinh tế Cuba là du lịch và đầu tư nước ngoài.

Không chỉ tác động tới ngành du lịch, các biện pháp hạn chế của Washington còn tác động mạnh tới rất nhiều nhà hàng, khách sạn và dịch vụ taxi trong lĩnh vực tư nhân mà Mỹ từng khẳng định muốn hỗ trợ.

Quyết định gần đây của Washington cho phép các công dân Mỹ kiện những công ty hoạt động kinh doanh trên các tài sản của Mỹ mà Chính phủ Cuba từng sung công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các công ty nước ngoài đầu tư vào dịch vụ du lịch ở Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục