Cuba tố cáo Mỹ cản trở hoạt động chuyên chở nhiên liệu

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các hành động của Mỹ chống lại nhân dân Cuba, cũng như "sự thù địch, phi lý và vô trách nhiệm của chính quyền Mỹ."
Cuba tố cáo Mỹ cản trở hoạt động chuyên chở nhiên liệu ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez. (Nguồn: Radio Angulo)

Ngày 29/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez lên tiếng cáo buộc Mỹ tiếp tục có những hành động mới nhằm cản trở hoạt động chuyên chở nhiên liệu từ nước thứ 3 tới đảo quốc Caribe này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cho biết các hành động mới này bao gồm từ việc giám sát, săn đuổi bất hợp pháp các hãng vận tải biển, các công ty bảo hiểm và thậm chí là cả các chính phủ nước ngoài.

Ông cho rằng những hành động cản trở của Mỹ giống như một "kế hoạch diệt chủng."

Bộ trưởng Rodríguez kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn các hành động của Mỹ chống lại nhân dân Cuba, cũng như "sự thù địch, phi lý và vô trách nhiệm của chính quyền Mỹ."

Trước đó, tháng Tư vừa qua, Mỹ đã công khai bắt đầu các hành động chống lại các hãng vận tải biển chuyên chở dầu thô từ Venezuela tới Cuba.

Văn phòng Quản lý tài sản nước ngoài thuộc (OFAC) Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 34 tàu vận tải biển thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela và 2 doanh nghiệp hàng hải của Liberia và Hy Lạp vì cung cấp dịch vụ chở dầu từ Venezuela tới Cuba.

Các biện pháp trừng phạt này bao gồm đóng băng các tài khoản nằm trong quyền hạn tư pháp Mỹ và cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ tiến hành giao dịch tài chính với các thực thể này.

[Lệnh cấm vận của Mỹ khiến ngành du lịch Cuba thiệt hại 38 tỷ USD]

Một tháng sau đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng lần đầu tiên áp dụng toàn phần Mục 3 của Luật Helms-Burton, qua đó cho phép công dân Mỹ được khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án nước này bất kỳ cá nhân và tổ chức nào, kể cả thuộc nước thứ 3, đầu tư hoặc thuê sử dụng các tài sản tại Cuba do Chính phủ Cuba quốc hữu hóa sau khi cách mạng thành công ngày 1/1/1959.

La Habana đã nhiều lần khẳng định các hành động này nằm trong chiến lược của Washington nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục