Từ việc bố mẹ không lắng nghe, không ủng hộ đam mê hay can thiệp sâu vào đời sống riêng của con cái cho đến những tâm tư thầm kín như từng bỏ học vì nghiện game, hay việc liệu có bình thường nếu một bạn nữ thích một bạn nữ khác... đã được các bạn học sinh cấp hai tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ một cách thẳng thắn trong buổi tọa đàm kéo dài gần 2 giờ đồng hồ diễn ra chiều ngày 23/5 tại Trường trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, Hà Nội.

Qua chia sẻ của các học sinh cũng như chính các vị phụ huynh, nhiều vấn đề về định kiến xã hội, sự đứt gãy trong cầu nối thấu hiểu giữa hai thế hệ trước và sau hiện lên rõ nét hơn bao giờ hết.

Với phần tâm sự, tư vấn của phó giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam cùng các hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, Chương Dương, Trưng Vương, nhiều học sinh như được dịp chia sẻ thật lòng, được tư vấn và cảm thông, song vẫn còn đó nhiều nỗi niềm đến từ cả các cha mẹ và con cái, mà ai cũng cần được tôn trọng lắng nghe và sẻ chia nhiều hơn.

[Nâng cao kỹ năng tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh của giáo viên]

Tại Hà Nội, trước khi có quy định về việc tổ chức các hoạt động tâm lý học đường của Sở Giáo dục và Đào tạo đã có một số trường như Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm,  Nguyễn Tất Thành, Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên... triển khai công tác hỗ trợ và đồng hành về sức khỏe tâm thần của học sinh.

Ở tọa đàm, trường Ngô Sĩ Liên đã dựng các bốt tư vấn ở nhiều lĩnh vực để dễ dàng truyền thông và tiếp cận em học sinh, giúp triển khai mạnh mẽ hơn công tác hỗ trợ tâm lý đã có mặt hơn 11 năm nay tại ngôi trường này.

Hiện nay, theo chỉ đạo từ các cơ quan quản lý ngành giáo dục, mô hình tư vấn tâm lý học đường đã được mở rộng thực hiện, nhằm vươn dài hơn những cánh tay giúp đỡ, đồng hành giữa nhà trường, học sinh và gia đình./.

Minh Anh (Vietnam+)