Ba Láng (Cái Răng, Cần Thơ) vốn nổi tiếng với các làng nghề truyền thống như nghề làm hủ tiếu của các hộ dân sống quanh khu An Bình. Đến đây du khách có thể tìm hiểu các công đoạn để làm ra hủ tiếu thành phẩm và trải nghiệm đổ bánh.

Nguyên liệu bánh từ bột năng và bột gạo pha theo tỷ lệ cùng nước sạch, để lắng qua đêm. Công việc của mỗi lò hủ tiếu thường bắt đầu từ 4 giờ sáng.

Lò hủ tiếu của vợ chồng ông Dương Văn Của cha truyền con nối đã 3 đời nay. Đến nay, ông Của đã nối nghiệp gần 30 năm. Theo ông Của, muốn sợi hủ tiếu có màu trắng đục, thơm thì phải chọn được loại gạo ngon và pha bột từ đêm hôm trước.

Công đoạn tráng bánh đòi hỏi người làm phải nhanh tay lấy bánh ngay khi bột chín rồi để trên rá tre. Nếu chậm tay, bánh sẽ bị dính, khó lấy khỏi nồi, thậm chí bị rách. Thời gian hấp chín bột khoảng 1-2 phút.

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sợi hủ tiếu. Bánh cần 1 đến 2 con nắng mới ráo và phải biết canh những ngày nắng gắt để bánh không bị quá khô.

Bánh sau khi phơi nắng sẽ được đưa vào cắt như thế này. Giá mỗi kg hủ tiếu từ 30.000 đồng, tuỳ loại.

Ba Láng là điểm dừng chân không mới trên bản đồ du lịch thành phố Cần Thơ nhưng ít được khách chú ý. Đạp xe đạp quanh xóm nhỏ tại đây là trải nghiệm, bạn nhớ ghé tìm hiểu bà con ươm giống cây từ nhiều thế hệ. Ở đây, cây giống được người dân làm bằng tay, chăm sóc trong khoảng 10 ngày rồi mới đem đi tiêu thụ./.

Xuân Mai (Vietnam+)