Chiều 11/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc Đài Loan (Trung Quốc) đang xem xét cùng một số nước thúc đẩy mô hình “Bong bóng du lịch” và Việt Nam do thực hiện tương đối tốt công tác phòng, chống dịch nên được xem xét đưa vào danh sách này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang trao đổi với các đối tác về quy trình nối lại các đường bay thương mại.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang trao đổi với một số đối tác có hệ số an toàn cao về việc triển khai, nối lại các đường bay thương mại thường lệ giữa Việt Nam và các đối tác này.

Đối với một số đối tác khác có mong muốn mở lại đường bay thương mại với Việt Nam, các cơ quan chức năng ngành hàng không của Việt Nam đang nghiên cứu và trao đổi về quy trình cũng như thời điểm cụ thể.

Đối với Đài Loan, theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, ngày 15/9/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng ý với các phương án nối lại chuyến bay thương mại quốc tế với vùng lãnh thổ này. Các cơ quan chức năng hàng không của hai bên đã cơ bản trao đổi và thống nhất về quy trình, thủ tục.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết trước mắt, các trường hợp nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, có thể bao gồm công dân Việt Nam, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và thân nhân, chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và học sinh, sinh viên quốc tế.

[Có 'hộ chiếu vaccine' COVID-19 vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày]

Người nhập cảnh phải tuân thủ các điều kiện kiểm dịch y tế, xét nghiệm sau khi nhập cảnh và thực hiện cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ thời điểm mở lại đường bay thương mại sẽ phải được các bên trao đổi rất kỹ, trên cơ sở phù hợp với diễn biến dịch bệnh ở khu vực và trên thế giới, cũng như ở Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề hộ chiếu vaccine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hộ chiếu vaccine là biện pháp đang được một số nước trên thế giới áp dụng.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, tìm hiểu và sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định xuất, nhập cảnh, phù hợp với diễn biến tình hình.

Việc mở cửa, từng bước khôi phục đi lại của người dânthúc đẩy phát triển du lịch phải đảm bảo yêu cầu về kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh./.

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)