Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland và mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện song phương trong thời gian tới.

Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer và Chủ tịch Hạ viện Seán Ó Fearghaíl cùng chụp ảnh với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi gặp. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)
Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer và Chủ tịch Hạ viện Seán Ó Fearghaíl cùng chụp ảnh với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi gặp. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Ireland, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ireland, ngày 29/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer và Chủ tịch Hạ viện Seán Ó Fearghaíl.

Thông báo với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện về những kết quả quan trọng đã đạt được tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Ireland Micheál Martin, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland và mong muốn thúc đẩy hợp tác nghị viện song phương, góp phần đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tới Ireland, hai Chủ tịch đều khẳng định coi trọng quan hệ Việt Nam-Ireland, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và bày tỏ ủng hộ ký thỏa thuận hợp tác giữa Nghị viện Ireland và Quốc hội Việt Nam, qua đó mở rộng hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên tin tưởng còn rất nhiều cơ hội để mở rộng quan hệ song phương; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trong đó có trao đổi đoàn giữa các ủy ban, nhóm làm việc giữa hai cơ quan lập pháp; đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP..., thúc đẩy triển khai hướng tới các mục tiêu SDG, hợp tác chặt chẽ trong xử lý các thách thức toàn cầu, mở rộng giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư và phát triển bền vững hậu COVID-19.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Nghị viện Ireland sớm thông qua Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) để tạo điều kiệu thuận lợi hơn nữa cho đầu tư song phương và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Ủng hộ những đề nghị của phía Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo điều kiện nhập khẩu các sản phẩm nông sản và thực phẩm của Ireland.

Hai bên cũng trao đổi về hợp tác trên nhiều lĩnh vực như rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, đào tạo quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chống biến đổi khí hậu...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Ireland tăng cường cấp học bổng cho du học sinh tới học tập tại Ireland.

Bày tỏ tình cảm đặc biệt với Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Seán Ó Fearghaíl đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển kinh tế-xã hội Ireland và khẳng định sẽ hỗ trợ để người Việt Nam hòa nhập hơn nữa vào cộng đồng sở tại, tham gia phát triển đời sống kinh tế-xã hội Ireland cũng như góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc gặp với ông Patrick Gerard McKillen, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Dublin.

Bộ trưởng tin tưởng với vai trò, kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về Việt Nam, ông McKillen sẽ trở thành cầu nối hữu nghị quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ireland trên nhiều lĩnh vực, nhất là kết nối doanh nghiệp, giáo dục-đào tạo.

Lãnh sự danh dự McKillen khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục