Viet Nam lan dau tien gianh huy chuong tai Ky thi Tay nghe the gioi hinh anh 1Thí sinh Nguyễn Duy Thanh giương cao lá cờ Tổ quốc trên bục trao giải. (Ảnh: Tổng cục Dạy nghề)

Ngày 17/8, tại Lễ Bế mạc Kỳ thi Tay nghề Thế giới tại Sân vận động Ibirapuera Gymnasium, Sao Paulo (Brazil), lần đầu tiên lá cờ Việt Nam tung bay phấp phới trên bục trao giải trong không khí vô cùng sôi động, ngập tràn âm thanh và màu sắc.

Thí sinh Nguyễn Duy Thanh của đội tuyển Việt Nam đã ​giành được tấm huy chương đồng ở nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, tấm huy chương đầu tiên của đội tuyển Việt Nam sau 5 lần tham dự kỳ thi Tay nghề Thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng giành được 8 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc ở 7 nghề dự thi khác: Lắp đặt đường ống nước, xây gạch, hàn, thiết kế trang web, cơ điện tử (2 thí sinh), thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD và phay CNC.

Các nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, phay CNC, hàn đều là các nghề lần đầu tiên Việt Nam cử thí sinh tham dự thi.

Viet Nam lan dau tien gianh huy chuong tai Ky thi Tay nghe the gioi hinh anh 2Thí sinh Nguyễn Duy Thanh và đoàn Việt Nam sau lễ nhận giải. (Ảnh: Tổng cục Dạy nghề)

Việc có được huy chương là nhờ xã hội hóa doanh nghiệp trong công tác chuẩn bị và tham dự các kỳ thi tay nghề của Việt Nam. Sự hợp tác trong công tác huấn luyện và tham dự Kỳ thi nghề thế giới năm 2015 theo Biên bản ghi nhớ đã ký giữa Tổng cục Dạy nghề và Công ty Samsung Electronics Việt Nam vào tháng 3/2014 đã giúp các thí sinh được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến đạt chuẩn thế giới.

Tại buổi lễ bế mạc, ban tổ chức cũng thông báo, vì lý do kỹ thuật, kết quả thi của nghề Phay CNC sẽ không được công nhận và sẽ phải tổ chức chấm điểm lại. Kết quả sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất.

Trong kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 43 diễn ra tại Brazil, đoàn Việt Nam đã có 14 thí sinh tham gia dự thi 13/50 nghề./.

Hồng Kiều (Vietnam+)