Việt Nam luôn coi trọng Quan hệ Hợp tác Toàn diện với Liên hợp quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn phát huy vai trò là Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021, góp phần xây dựng một thể chế đa phương toàn cầu công bằng, minh bạch.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ngày 25/9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Do tác động của đại dịch COVID-19, Phiên thảo luận chung được tổ chức theo hình thức Lãnh đạo cấp cao các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại Trụ sở Liên hợp quốc (tại New York, Hoa Kỳ).

Với chủ đề "Tương lai chúng ta muốn, Liên hợp quốc chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương - ứng phó COVID-19 thông qua hành động đa phương hiệu quả," Phiên thảo luận chung cấp cao là sự kiện quốc tế quan trọng thu hút sự quan tâm, theo dõi rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Hơn 170 Lãnh đạo cấp cao các nước đã gửi thông điệp đến phiên họp đặc biệt này.

Tại Phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại cạnh tranh và nghi kỵ giữa các nước lớn sẽ đẩy thế giới đến một cuộc chiến tranh lạnh mới với những hệ lụy tiêu cực đối với hòa bình, an ninh và phát triển thế giới, cũng như Liên hợp quốc.

[Việt Nam mong muốn phát huy Quan hệ Hợp tác Toàn diện với LHQ]

Trong thông điệp của mình, Lãnh đạo các nước chia sẻ những tác động chưa từng có tiền lệ của đại dịch COVID-19; khẳng định cam kết mạnh mẽ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ủng hộ vai trò của Liên hợp quốc, tăng cường đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống đại dịch, phục hồi tăng trưởng, phát triển hậu COVID-19, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Các nước khẳng định Hiến chương Liên hợp quốc tiếp tục là nền tảng quan trọng nhằm xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, phát triển và tiến bộ. Nhiều nước cũng cho rằng cần cải tổ mạnh mẽ các cơ chế quản trị toàn cầu, trong đó có Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an, để có thể xử lý những thách thức, đáp ứng sự trông đợi của người dân và các nước.

Trong thông điệp quan trọng lần đầu tiên gửi Phiên thảo luận chung cấp cao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ đánh giá cho rằng cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập, đặc biệt là tác động của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế, xã hội, chính trị và trên hết là đối với cuộc sống của con người.

Việt Nam luôn coi trọng Quan hệ Hợp tác Toàn diện với Liên hợp quốc ảnh 1Toàn cảnh phiên họp trực tuyến của HĐBA về kế hoạch hậu COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh Liên hợp quốc cần được tiếp tục cải tổ để thực sự là tổ chức gắn kết, là "vườn ươm" cho những sáng kiến, ý tưởng hợp tác đa phương vì hòa bình, phát triển, thịnh vượng trên thế giới; kêu gọi tôn trọng và đề cao Hiến chương Liên hợp quốc và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, kiên trì thực hiện hợp tác, hữu nghị thay cho xung đột và thù địch, đối thoại thay cho đối đầu, giải quyết hòa bình các tranh chấp thay cho hành động đơn phương, áp đặt; đồng thời cộng động quốc tế cần hợp tác hơn nữa để cùng vượt qua đại dịch, phục hồi, phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cườngQuan hệ Hợp tác Toàn diện với Liên hợp quốc, phát huy vai trò là Ủy viên Không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, góp phần xây dựng xây dựng một thể chế đa phương toàn cầu công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng các nước thành viên cũng đang hết sức nỗ lực để xây dựng một khu vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác; cam kết duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tuân thủ các nguyên tắc kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp và khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình pháp lý và ngoại giao.

Nhắc lại sự kiện lịch sử cách đây đúng 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định chính cuộc đấu tranh bền bỉ của Việt Nam giành và bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước là những đóng góp cụ thể cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn đối với sự ủng hộ của các nước, bạn bè quốc tế dành cho sự nghiệp đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh với quyết tâm, nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang phấn đấu hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Việt Nam cũng đã đạt được một số kết quả tích cực, thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đã và sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục