Việt Nam-Nhật Bản thúc đẩy tạo điều kiện cho xuất khẩu lao động

Theo Đại sứ Việt Nam ở Nhật Bản, Việt-Nhật sẽ ký biên bản hợp tác về lao động kỹ năng đặc thù người nước ngoài, nhằm tạo điều kiện cho lao động Việt sang Nhật làm việc theo chính sách thị thực mới.
Việt Nam-Nhật Bản thúc đẩy tạo điều kiện cho xuất khẩu lao động ảnh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Otawara, tỉnh Tochigi, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết Việt Nam và Nhật Bản sẽ ký biên bản hợp tác về lao động kỹ năng đặc thù người nước ngoài, nhằm tạo điều kiện cho các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chính sách thị thực mới của nước này.

Phát biểu tại hội thảo “Việt Nam: Hiện tại và triển vọng” tại Tokyo, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc nới lỏng các quy định về thị thực để thu hút thêm lao động nước ngoài.

Đây là nhu cầu khách quan của tất cả các nước khi hội nhập kinh tế quốc tế, bởi khi nền kinh tế thiếu nhân lực, có thể dẫn tới 2 hệ lụy là giá nhân công tăng cao do sự chênh lệch cung-cầu về lao động và doanh nghiệp phá sản vì không có đủ nhân lực để đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Theo Đại sứ, trước đây, hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản được thực hiện theo chương trình thực tập sinh. Tuy nhiên, chương trình này bộc lộ nhiều hạn chế, gây bất lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Đại sứ cho biết thỏa thuận mới về hợp tác trong lĩnh vực lao động sẽ sớm được ký kết giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) của Việt Nam và 3 cơ quan của Nhật Bản gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) và Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA).

Đại sứ hy vọng việc tiếp nhận lao động theo chính sách thị thực mới của Nhật Bản sẽ sớm được thực hiện, góp phần giúp nước này duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế đồng thời doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất.

Tại hội thảo, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã điểm lại một số thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam và quan hệ kinh tế Việt-Nhật trong thời gian qua.

[Việt Nam và Nhật Bản đưa ra các biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng]

Theo Đại sứ, Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài bởi Việt Nam có sự ổn định về chính trị-xã hội, kinh tế phát triển nhanh với tiềm năng tăng trưởng cao, chính sách thông thoáng với nhiều ưu đãi, cơ sở hạ tầng đang ngày càng được hoàn thiện, nguồn nhân lực dồi dào, chi phí sản xuất cạnh tranh….

Liên quan vấn đề thương mại, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh hiện nay, một số nước trên thế giới đang gia tăng các chính sách bảo hộ, đi ngược lại với xu thế tự do hóa và mở của thương mại toàn cầu. Mặc dù vậy, Việt Nam cam kết tiếp tục mở cửa.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) trên toàn thế giới và đang tham gia đàm phán 3 FTA khác.

Về hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong quá trình đàm phán hiệp định này.

Đại sứ nhận định CPTPP sẽ giúp cắt giảm toàn diện thuế quan đối với các sản phẩm có thế mạnh của Nhật Bản. Đối với Việt Nam, Đại sứ cho rằng CPTPP giúp tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam về thủ tục hải quan.

Cũng tại hội thảo, Đại sứ Vũ Hồng Nam cùng với các tham tán thương mại và đầu tư của Việt Nam tại Nhật Bản đã giải đáp các câu hỏi của các đại biểu liên quan tới các vấn đề thương mại, đầu tư và lao động.

Hội thảo “Việt Nam: Hiện tại và triển vọng” là một sự kiện do Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tổ chức với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp và chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục