Việt Nam-Nhật Bản trao đổi lý luận giữa hai Đảng Cộng sản

Trao đổi lý luận giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản là dịp để nhìn nhận lại đầy đủ hơn sức sống của chủ nghĩa Marx, chia sẻ các kết quả tổng kết lý luận và vận dụng thực tiễn.
Việt Nam-Nhật Bản trao đổi lý luận giữa hai Đảng Cộng sản ảnh 1Ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Trao đổi lý luận lần thứ 8 giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng Cộng sản Nhật Bản với chủ đề "Sức sống của Chủ nghĩa Marx trong thời đại ngày nay" đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ ngày 16/10.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản do ông Tanaka Yu, Ủy viên Thường vụ Đoàn Chủ tịch, Phó Trưởng Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản làm trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh cuộc Trao đổi lý luận lần thứ 8 giữa hai Đảng diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa khi những người Cộng sản và Marxist trên toàn thế giới long trọng kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx và 170 năm ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản."

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Nhật]

Ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định với chủ đề “Sức sống của chủ nghĩa Marx trong thời đại ngày nay,” trao đổi lý luận lần này là dịp để hai bên nhìn nhận lại đầy đủ hơn sức sống của chủ nghĩa Marx, chia sẻ các kết quả tổng kết nghiên cứu lý luận và vận dụng thực tiễn, từ đó nhận thức sâu sắc hơn, khẳng định những giá trị bền vững trong học thuyết Marx, để hai Đảng tiếp tục kiên định, vững vàng trên nền tảng tư tưởng đã chọn và vững tin vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ 21.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của hơn 30 năm Đổi mới đã tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam; sự vững vàng, kiên định trên nền tảng tư tưởng của Đảng, vận dụng sáng tạo, đúng đắn chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh là tiền đề và điều kiện tiên quyết nhất để xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Việt Nam, của Việt Nam và do người Việt Nam thực hiện, với khát vọng đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp tiên tiến vào giữa thế kỷ 21.

Việt Nam-Nhật Bản trao đổi lý luận giữa hai Đảng Cộng sản ảnh 2Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Trong báo cáo đề dẫn, ông Tanaka Yu khẳng định chủ nghĩa Marx là kim chỉ nam dẫn đường để Đảng Cộng sản Nhật Bản đánh giá, nhìn nhận tình hình ở Nhật Bản cũng như trên thế giới, tiến hành cải cách; đồng thời giới thiệu hoạt động lý luận và thực tiễn của Đảng Cộng sản Nhật Bản trên tinh thần kiên định vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx, cho rằng chủ nghĩa Marx là một di sản quý giá trong thời đại ngày nay.

Ông khẳng định Đảng Cộng sản Nhật Bản quyết tâm tiếp tục lấy Chủ nghĩa Marx làm "sợi chỉ đỏ xuyên suốt" trong sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Ông Tanaka Yu đánh giá cao thắng lợi của Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay; nhận định rằng trong tình hình mới, mỗi Đảng có những thách thức khác nhau, nhưng đi lên chủ nghĩa xã hội thông qua kinh tế thị trường là con đường hợp quy luật phát triển.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp và trao đổi với ông Tanaka Yu. Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá cao sự phát triển của quan hệ giữa hai Đảng trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực trao đổi, chia sẻ lý luận.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác để thúc đẩy quan hệ hai Đảng, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam Nhật Bản và hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục