Hôm nay, 21/3, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làmhồi hương lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia” với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah.

Bản ghi nhớ là sự tiếp nối của Bản ghi nhớ lần đầu tiên về tuyển dụng lao động Việt Nam giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia ký tháng 12/2003 và được ký mới vào tháng 8/2015. Từ đó đến nay, có khoảng 100.000 lượt người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia.

Hiện nay, có khoảng 8.000 người lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại Malaysia, tập trung phần lớn trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, số còn lại trong lĩnh vực dịch vụ (phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, khu giải trí, sòng bạc, bán hàng tại các cửa hàng, siêu thị), giúp việc gia đình, nông nghiệp.

[Lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2022: Nhiều tín hiệu khởi sắc]

Bản ghi nhớ được ký kết lần thứ 3 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác nguồn nhân lực tốt đẹp gần 20 năm qua giữa Chính phủ hai nước nói chung và lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Malaysia nói riêng. Đây là khuôn khổ pháp lý cho việc tuyển dụng lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia.

Trên cơ sở bản ghi nhớ này, hoạt động phái cử người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia sẽ được thực hiện chặt chẽ, các cơ quan quản lý hai nước phối hợp tích cực trong các hoạt động liên quan đến lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia./.

Hồng Kiều (Vietnam+)