Long An: Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lao động làm việc nước ngoài

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh đặt mục tiêu mỗi năm đưa từ 1.000 lao động trở lên đi làm việc nước ngoài.
Long An: Chuẩn bị sẵn sàng nguồn lao động làm việc nước ngoài ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, từ năm 2020 đến nay, Long An có 417 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó thị trường Nhật Bản 376 lao động, thị trường Đài Loan 38 lao động và các nước khác là 3 lao động (đạt khoảng 67% kế hoạch năm 2020 và 8% kế hoạch năm 2021).

Qua kết quả giám sát chuyên đề “Thực hiện chính sách, pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” của Ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An cho thấy tỷ lệ đưa người lao động làm việc nước ngoài còn thấp.

Nguyên nhân chủ yếu là công tác tuyên truyền đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa sâu rộng, chưa tạo được sự quan tâm, nhất là đối tượng người lao động có nhu cầu trực tiếp tham gia đi làm việc ở nước ngoài; vẫn còn một vài doanh nghiệp tuyển dụng người lao động không thông qua các cơ quan quản lý nhà nước.

Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài trình độ tay nghề, kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ chưa đạt yêu cầu khi đăng ký… Bên cạnh đó còn có nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

[Cơ hội để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc]

Ông Nguyễn Đại Tánh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Long An cho biết thời gian tới ngành lao động tỉnh tiếp tục triển khai các kế hoạch liên quan đến Đề án “Đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2020-2025,” góp phần chuẩn bị sẵn sàng nguồn lao động để đến khi tình hình dịch COVID-19 tạm ổn và kiểm soát được sẽ đưa nguồn lao động này xuất cảnh làm việc.

Sở cũng phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là người lao động về nội dung Đề án, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến trong các trường Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học để các em có điều kiện tiếp cận thông tin và có định hướng trong lựa chọn nghề nghiệp, việc làm tương lai.

Tỉnh Long An giới thiệu nguồn lực lao động, trong đó ưu tiên đối tượng là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, sinh viên sau khi ra trường, bộ đội xuất ngũ, lao động thất nghiệp chưa tìm được việc làm tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tư vấn, tuyên truyền, tổ chức các lớp đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Hoa, giáo dục định hướng tại Trường Cao đẳng Long An để tạo điều kiện cho lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài giảm chi phí ăn ở, đi lại ban đầu trước khi được phỏng vấn, tuyển dụng; đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Đề án “Đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2020-2025” của tỉnh Long An nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, nhất là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao về phục vụ quê hương, đất nước.

Tỉnh phấn đấu mỗi năm đưa từ 1.000 lao động trở lên đi làm việc nước ngoài. Năm 2020, tỉnh Long An đưa được 500 người đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục