VietinBank dong hanh cung doanh nghiep phat trien san xuat hinh anh 1Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa VietinBank và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2015-2020. (Nguồn: VietinBank)

Trong thời gian qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đẩy mạnh khai thác vốn trong và ngoài nước để dành nhiều nguồn vốn ưu đãi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, VietinBank phát triển danh mục sản phẩm, dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và dân cư, tạo nguồn vốn dồi dào với chi phí hợp lý.

“Rót” vốn vào lĩnh vực trực tiếp sản xuất

Có thể nói, tăng trưởng tín dụng là điểm sáng trong bức tranh hoạt động kinh doanh của VietinBank 9 tháng qua. Với điểm sáng này, VietinBank đã và đang đóng góp tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành ngân hàng và nền kinh tế cũng như vấn đề an sinh xã hội.

Trong nhiều năm qua, dư nợ tín dụng của VietinBank đã tăng trưởng đáng kể, bình quân tăng 16%/năm. Đặc biệt trong 9 tháng, dư nợ cho vay của VietinBank đạt 500.000 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cuối năm 2014 và tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước.

Để làm được điều này, Ban lãnh đạo VietinBank đã chỉ đạo toàn hệ thống triển khai đồng bộ và có hiệu quả nhiều giải pháp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, hoàn thành các kế hoạch đề ra.

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, VietinBank đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đẩy mạnh khai thác vốn trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, VietinBank phát triển danh mục sản phẩm, dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và dân cư, tạo nguồn vốn dồi dào, chi phí hợp lý.

Đặc biệt, VietinBank quản lý chặt chẽ chất lượng tăng trưởng, kiểm soát tốt chi phí dự phòng rủi ro gắn liền với nâng cao chất lượng danh mục tín dụng, đầu tư và tiệm cận nhanh hơn với các thông lệ tốt của quốc tế. VietinBank tiết giảm chi phí vốn để giảm lãi suất hỗ trợ cung cấp vốn cho doanh nghiệp duy trì, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, VietinBank đã ban hành những quy định lãi suất phù hợp với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, đa dạng hóa các sản phẩm lãi suất ưu đãi, tiện ích, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, VietinBank đẩy mạnh cơ cấu danh mục tín dụng phân bổ phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp.

Song song với chiến lược kinh doanh phù hợp, việc chuyển đổi mô hình tổ chức hoạt động hướng tới chuẩn mực và thông lệ quốc tế theo tiêu chí hàng đầu là “hướng tới khách hàng” đã bước đầu hiện thực hóa vào kết quả hoạt động. VietinBank đã nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại và xây dựng văn hóa VietinBank chuyên nghiệp, thân thiện, gắn kết cùng sự phát triển bền vững của khách hàng.

Có thể thấy, nguồn tín dụng của VietinBank thời gian qua chủ yếu tập trung cho vay khu vực trực tiếp sản xuất kinh doanh trong đó tăng mạnh dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân.

Tính đến cuối tháng Mười tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng 20,5%; khách hàng cá nhân tăng trưởng 33,5%; khách hàng doanh nghiệp FDI tăng trưởng 32,7% (so với 31/12/2014). Đây chủ yếu là các doanh nghiệp mạnh, có thị trường đầu ra ổn định, có uy tín, hoạt động hiệu quả, áp dụng nhiều công nghệ, thành tựu khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại trong sản xuất.

Đẩy mạnh đầu tư các dự án trọng điểm

Bên cạnh việc “rót” vốn cho lĩnh vực trực tiếp sản xuất kinh doanh, lưu thông dòng chảy vốn thúc đẩy nền kinh tế phát triển, VietinBank còn tập trung vốn giải ngân cho vay các dự án lớn, dự án trọng điểm quốc gia, các ngành kinh tế mũi nhọn như: dầu khí, điện, hạ tầng giao thông, sản xuất công nghiệp...

Ông Thọ cho rằng, để tín dụng thực sự là đòn bẩy, thúc đẩy hoạt động kinh doanh những tháng cuối năm, VietinBank luôn coi trọng hai yếu tố tăng trưởng gắn liền với hiệu quả và an toàn. Quyết tâm tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, VietinBank đã đưa ra các giải pháp khơi thông tín dụng trong các tháng còn lại của năm 2015 bên cạnh việc quyết liệt hơn trong xử lý nợ xấu.

Là ngân hàng có thế mạnh nguồn vồn dồi dào, giá rẻ cơ cấu sản phẩm, dịch vụ đa dạng, có tính tiện ích cao, VietinBank đã đẩy mạnh đầu tư vào các dự án trọng điểm, các chương trình ưu tiên của Chính phủ. Thương hiệu của VietinBank đã được khẳng định qua nhiều công trình tầm cỡ quốc gia.

VietinBank được biết đến là ngân hàng tài trợ, đầu tư vốn cho nhiều dự án trọng điểm, dự án có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Và kết quả này tiếp tục được thể hiện sinh động bằng việc đầu tư dòng vốn khá lớn vào các dự án như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, VietinBank cam kết tổng hạn mức đầu tư là 3.000 tỷ đồng.

Tiếp đó, đối với Dự án Đầu tư mở rộng Xa lộ Hà Nội (tuyến đường chính nối Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông Nam Bộ), VietinBank cam kết tổng hạn mức đầu tư là 4.200 tỷ đồng.

VietinBank cũng đã dành tổng hạn mức cam kết đầu tư là 3.200 tỷ đồng cho Dự án Xây dựng Nhà ga Quốc tế mới tại Đà Nẵng. Với Dự án Đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước, VietinBank đã cam kết đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Dự án trong quy hoạch phân Khu đô thị S2 tại huyện Hoài Đức, Hà Nội của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Địa ốc Thành phố, VietinBank cam kết cấp hạn mức tín dụng 3.000 tỷ đồng… Điều đó cho thấy với năng lực tài chính dồi dào, VietinBank đã trở thành nguồn sức mạnh đáp ứng nhu cầu vốn cho cộng đồng doanh nghiệp./.

Thúy Hà (Vietnam+)