VinAI cong bo 2 cong nghe ung dung AI ho tro lai xe an toan hinh anh 1Người tham dự có cơ hội trải nghiệm các ứng dụng hỗ trợ lái xe an toàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 26/8 tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện "Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Day 2022)". Sự kiện do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI tổ chức với sự đồng hành của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia NIC. 

Tại sự kiện, VinAI  đã công bố 2 sản phẩm công nghệ hỗ trợ lái xe, gồm: Hệ thống giám sát người lái (Driver Monitoring System - DMS) và tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring - ASVM).

Hệ thống giám sát người lái và hành khách

Hệ thống giám sát người lái và hành khách (Driver and Occupants Monitoring System - DMS) được VinAI phát triển với các giải pháp thông minh trong khoang xe, sử dụng các camera chất lượng cao và AI để phân tích hành vi của tài xế, qua đó giảm thiểu rủi ro do các hành vi thiếu tập trung gây ra.

Dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt nằm, giải pháp sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi và những hành vi nguy hiểm khác như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình.

VinAI cong bo 2 cong nghe ung dung AI ho tro lai xe an toan hinh anh 2Hệ thống giám sát tài xế của VinAI sử dụng camera hồng ngoại nhận diện gương mặt tài xế và phát hiện các hành vi lái xe nguy hiểm như mệt mỏi, buồn ngủ (ngáp)...

Đặc biệt, hệ thống giám sát người lái của VinAI có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm hoặc trong điều kiện ban đêm với ánh sáng yếu.

VinAI cũng phát triển tính năng điều chỉnh gương tự động (Auto Mirror Adjustment - AMA). Hệ thống sẽ điều chỉnh gương tự động, hiệu chỉnh gương chiếu hậu 2 bên xe đến vị trí tối ưu dựa vào thông tin vị trí mắt của tài xế.

Đầu tiên, hệ thống ước tính vị trí mắt của người lái xe trong không gian ba chiều. Thông thường vấn đề này sẽ cần hai hoặc nhiều camera để giải quyết, nhưng với sự sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, giải pháp mà VinAI sử dụng có thể dự đoán chính xác vị trí mắt chỉ với một DMS camera hồng ngoại duy nhất.

Sau đó, dựa vào vị trí tương đối của mắt so với gương chiếu hậu, các kỹ sư xây dựng thuật toán để tính toán góc quay chính xác và gửi tín hiệu hiệu chỉnh nhằm tối ưu hóa góc quan sát qua gương chiếu hậu cho tài xế.

Cuối cùng, gương nhận tín hiệu điều khiển từ bộ xử lý để xoay mặt gương đến vị trí mục tiêu. Tất cả những gì người lái cần làm là ngồi vào vị trí, bấm nút hiệu chỉnh gương và gương sẽ tự động được điều chỉnh, người lái sẽ chỉ việc kiểm tra và xác nhận.

VinAI cong bo 2 cong nghe ung dung AI ho tro lai xe an toan hinh anh 3Tính năng điều chỉnh gương tự động giúp người lái nhanh chóng có được góc gương tối ưu nhất trước khi bắt đầu hành trình.

"Thông tin thiết lập gương sẽ được lưu vào dữ liệu của tài xế. Xe sẽ sử dụng thông tin này để tự động điều chỉnh gương cho những lần lái xe tiếp theo. Tính năng này không chỉ giúp tài xế tiết kiệm thời gian hiệu chỉnh gương mà còn đề xuất vị trí hiệu chỉnh gương tối ưu nhằm giúp quá trình lái xe an toàn hơn," đại diện VinAI nhấn mạnh.

Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao

Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring - ASVM) cung cấp cái nhìn toàn cảnh 360 độ, bao gồm tầm nhìn từ trên xuống, từ phía sau, bên cạnh bánh xe, và chế độ xem 3D để hỗ trợ người lái khi di chuyển qua những con phố đông đúc, trên những con đường hẹp hoặc trong bãi đậu xe.

"Hệ thống này giúp tăng trải nghiệm của người lái, cho phép họ nhận thức đầy đủ về khung cảnh xung quanh xe và xác định các chướng ngại vật tại các điểm mù", đại diện VinAI nói.

VinAI cong bo 2 cong nghe ung dung AI ho tro lai xe an toan hinh anh 4Chế độ quan sát 360 độ thông thường. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, hệ thống này cũng giúp cho việc đỗ xe trở nên đơn giản hơn, đặc biệt với những người mới lái xe. ASVM tự động phát hiện các chỗ trống trong bãi đỗ xe, chỉ dẫn đỗ xe trong thời gian thực hoặc thậm chí tự động đỗ xe giúp tài xế.

ASVM có thể ước lượng bề rộng không gian trong các cung đường hẹp nhằm tính toán và xác định xem xe có thể di chuyển qua được hay không, đồng thời đưa ra những hỗ trợ cần thiết cho người điều khiển xe.

Điểm nổi bật chính là chế độ xem trong suốt (Jelly View). Theo đó, tài xế có thể nhìn xuyên qua toàn bộ chiếc xe, nhìn xuyên qua thùng xe và khung xe từ phía trước, phía sau hoặc bên ngoài xe.

VinAI cong bo 2 cong nghe ung dung AI ho tro lai xe an toan hinh anh 5Chế độ xem trong suốt. (Ảnh chụp màn hình)

"Sử dụng hệ thống Jelly View, người lái có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên ngoài xe và chuyển đổi giữa các chế độ xem khác nhau bằng bảng điều khiển trên màn hình. Với chế độ 3D, người lái có thể quan sát những điểm mù không thể quan sát được qua gương, từ đó, phát hiện các chướng ngại vật và tránh những tai nạn bất ngờ trên đường hẹp, đường xấu hoặc trong bãi đậu xe," đại diện VinAI chia sẻ./.

Minh Sơn (Vietnam+)