Theo đánh giá của các nhà kinh tế, Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường tiêu thụ ôtô tiềm năng nhất thế giới với tỷ lệ sở hữu ôtô của người Việt chỉ  bằng 1/10 Thái Lan và 1/20 các nước phát triển.

Cụ thể, hiện cứ 1000 người Việt Nam mới sử dụng 23 xe, trong khi đó, con số này là 203 xe/ 1.000 người ở Thái Lan và 400 xe/ 1000 ở các nước phát triển.

Khát vọng xây thương hiệu ôtô Việt Nam 

Với việc thu nhập của người Việt Nam đang ngày càng tăng, ước tính đạt trên 3.000 USD vào năm 2021, kết hợp với cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện và đặc điểm nhân khẩu học hấp dẫn sẽ là tiền đề để sức mua của thị trường ôtô Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

Dựa trên những đánh giá nghiên cứu và thời điểm thích hợp, Tập đoàn Vingroup đã quyết định đầu tư dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast với khát vọng xây dựng một thương hiệu ôtô Việt Nam có tầm vóc quốc tế, đồng thời góp phần phát triển một ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt tại Việt Nam.

Vinfast hop tac voi hon 300 nha cung cap tren toan cau hinh anh 1Tại hội thảo, ông James DeLuca - Tổng giám đốc Công ty VinFast đã giới thiệu với các nhà cung cấp quốc tế về Công ty mẹ - Tập đoàn Vingroup và sứ mệnh, tầm nhìn của dự án VinFast.

Danh mục sản phẩm của Công ty cũng vô cùng phong phú, bao gồm xe xăng (dòng Sedan, SUV, hatchback), xe điện cỡ nhỏ, xe buýt điện.

Đặc biệt, VinFast đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với nhiều Tập đoàn uy tín trên toàn cầu như BMW, Magna Steyr, AVL, EDAG, Pininfarina, ItalDesign, Bosch, Siemens… và xây dựng được một đội ngũ lãnh đạo có kinh nghiệm dày dặn đến từ các Công ty hàng đầu thế giới về sản xuất ôtô.

Đồng hành cùng đối tác ngành công nghiệp phụ trợ


VinFast được đánh giá là doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong việc đồng hành cùng các đối tác trong ngành công nghiệp phụ trợ. Công ty đã công bố dành 70 hecta trong giai đoạn 1 tại tổ hợp dự án tại Hải Phòng cho các nhà cung cấp và hỗ trợ tối đa các đối tác về cơ sở hạ tầng, thủ tục triển khai.

Theo VinFast, đây là những thông số chứng minh rằng công ty sẽ có nhu cầu đặt mua lớn các chi tiết linh kiện, phụ tùng và xác lập quan hệ đối tác quốc tế trong dài hạn. Để sản xuất ra những chiếc xe ôtô chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, ngay từ đầu, VinFast đã rất chú trọng tìm kiếm các đối tác cung cấp phụ tùng, linh kiện có đủ năng lực. 

Chính vì vậy, VinFasst liên tục tổ chức các cuộc hội thảo với các nhà cung cấp (Suppliers Workshop) mà mới đây nhất là Hội thảo diễn ra tại Frankfurt, Đức.

Sự kiện đã quy tụ hơn 300 nhà cung cấp uy tín trên thế giới và thu được hiệu ứng tích cực, minh chứng cho sự hấp dẫn của dự án sản xuất ôtô quy mô lớn VinFast, đồng thời khẳng định cam kết của công ty sẽ cho ra đời những dòng xe đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tại hội thảo này. VinFast đã chủ động giới thiệu rộng rãi thông tin về tiềm năng của thị trường xe ôtô tại Việt Nam, mục tiêu, tầm nhìn của VinFast cũng như quy mô và cập nhật tiến độ dự án.

"Dự án VinFast không chỉ quan trọng đối với Vingroup, mà còn đối với cả đất nước Việt Nam, do đó, chúng tôi đang nỗ lực ngày đêm cùng các đối tác để thực hiện thành công dự án này. Chúng tôi cũng ghi nhận vai trò không thể thiếu của các nhà cung cấp trong dự án có một không hai này và tin tưởng rằng nền tảng thiết yếu để hai bên đi xa hơn là dựa trên mối quan hệ và sự hợp tác.

Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ gắn kết hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên và hy vọng sau buổi hội thảo tại Đức, các nhà cung cấp sẽ trở thành một phần của đại gia đình VinFast”, ông James DeLuca - Tổng giám đốc Công ty VinFast phát biểu."
  
Vinfast hop tac voi hon 300 nha cung cap tren toan cau hinh anh 2 Hơn 300 nhà cung cấp quốc tế tham dự hội thảo bày tỏ sự quan tâm lớn đến dự án VinFast.

Các nhà cung cấp quốc tế sau khi nghe các lãnh đạo VinFast chia sẻ cũng bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến thị trường ôtô Việt Nam nói chung và dự án VinFast nói riêng, đồng thời đặc biệt đánh giá cao quy mô sản xuất của dự án.

Theo đại diện các hãng, với việc xác định tầm nhìn là sản xuất quy mô lớn và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế, VinFast sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng.

Một số nhà cung cấp đã bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài với VinFast thông qua lập nhà máy sản xuất linh kiện trong tổ hợp dự án tại Hải Phòng./.
(Vietnam+)