Biến cơ hội thành lợi thế

Vịnh Hạ Long: Biến cơ hội thành lợi thế phát triển

Sự kiện Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới không chỉ mang ý nghĩa văn hóa mà còn mở ra nhiều cơ hội mới.
Vịnh Hạ Long, hai lần được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới, lầnnày lại được vinh danh là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Sự kiện này không chỉ mang ý nghĩa văn hóa mà còn mở ra nhiều cơ hội mới,lợi ích mới cho đất nước. Hạ Long, Việt Nam không chỉ được bạn bè thế giới biếtđến nhiều hơn mà còn mang lại một cơ hội phát triển du lịch mới cho ngành dulịch.

Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã và đang là một điểm đến hấp dẫn hàng triệu dukhách quốc tế mỗi khi họ đến Việt Nam, ai chưa đến Hạ Long coi như chưa biếtViệt Nam.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định Vịnh Hạ Longxứng đáng để chúng ta quảng bá, xây dựng thành một thương hiệu du lịch quốc gia.Đây sẽ là một địa danh hàng đầu để chúng ta quảng bá thương hiệu đất nước, quảngbá hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam.

Tổng cục Du lịch đã có dự định xây dựng chiến lược quảng bá phát triểnthương hiệu quốc gia, có thông điệp kêu gọi bạn bè quốc tế, phát triển du lịch ởnơi đây với chất lượng sản phẩm tốt.

Xứng đáng là Kỳ quan

Tiến sỹ Nguyễn Thị Tình, Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho biết Vịnh Hạ Longthuộc tỉnh Quảng Ninh, gồm 1.969 hòn đảo, với diện tích 1.553km. Cùng với diệntích mặt nước của Vịnh, Hạ Long còn có phần đất liền với diện tích 507km2. Khuvực Di sản Thiên nhiên Thế giới có diện tích 434km2 gồm 775 hòn đảo.

Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thiênnhiên thế giới, lần đầu vào năm 1994 bởi giá trị cảnh quan hết sức kỳ thú. Đâylà một vùng biển đảo rộng lớn với hàng nghìn đảo muôn hình muôn vẻ (95% là đảođá vôi) nhô lên từ mặt nước cùng rất nhiều hang động đẹp, độc đáo và kỳ lạ luônbiến đổi, theo góc nhìn và thời gian.

Vào năm 2000, Vịnh Hạ Long lại tiếp tục được UNESCO vinh danh là Di sảnthiên nhiên thế giới bởi các giá trị địa chất, địa mạo. Đây là vùng vịnh điểnhình trên thế giới về quá trình phát triển cảnh quan địa mạo karst nhiệt đớitrải qua gần 500 triệu năm với các quá trình tích tụ trầm tích, tạo đồng bằngcổ, vận động tạo sơn, uốn nếp, biển tiến, biển thoái, mài mòn, hòa tan đá vôibởi nước.

Các đảo ở Vịnh Hạ Long chứa đựng nhiều hệ tầng trầm tích, với nhiều ditích cổ sinh vật dưới dạng hóa thạch và hệ thống các hang động có tuổi từ700.000-11.000 năm vẫn đang trong quá trình phát triển.

Vịnh Hạ Long còn hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân trong nước, bạn bètìm đến bởi đây là khu vực có sự đa dạng sinh học cao với những hệ sinh tháiđiển hình của vùng biển đảo nhiệt đới như rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn, bãitriều lầy không có rừng ngập mặn, bãi cát triều, rong cỏ biển, rạn san hô, hangđộng... Thiên nhiên độc đáo và đa dạng, đã tạo điều kiện cho rất nhiều loài sinhvật quý hiếm sinh sống và phát triển.

Vịnh Hạ Long cũng là nơi ghi dấu các giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa.Đây chính là nơi cách đây bốn thiên niên kỷ đã có những cộng đồng cư dân sinhsống tạo nên nền “Văn hóa Hạ Long.” Đã có gần 30 di chỉ đã được khai quật rảirác ven biển, hải đảo suốt từ Quảng Ninh đến Hải Phòng.

Kết quả khảo cổ cho thấy những cư dân ở đây đã giao lưu với các nền vănhóa Phùng Nguyên, Mai Pha, Hoa Lộc... Họ chính là những cư dân của thời đại ĐôngSơn, thời đại của các Vua Hùng dựng nước.

Biến cơ hội thành lợi thế phát triển

Với những vẻ đẹp và giá trị đặc sắc trên, Hạ Long của Việt Nam thật sự làmột vùng đất xứng đáng được chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

Các địa danh được công nhận là bảy kỳ quan văn hóa mới của thế giới đượccông bố năm 2007, chỉ sau hai năm, lượng khách du lịch tới các địa danh đó đãtăng gấp 3 lần, tăng ít nhất cũng là 50%. Đây là kết quả đã được chính quốc gianơi có địa danh có di sản đưa ra. Vì thế với sự kiện Hạ Long được vinh danh làmột trong bảy Kỳ quan thiên nhiên Mới của Thế giới vào sáng 12/11/2011, đây chắcchắn sẽ là một cơ hội để phát triển du lịch của Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng vàViệt Nam nói chung.

Hòa trong niềm tự hào, vinh dự khi sống tại vùng đất Di sản vừa tiếp tụcđược thế giới tôn vinh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ dự định ấp ủ những kếhoạch phát triển mới.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Phạm Minh Chính cho biết Vịnh Hạ Long giờ khôngcòn là của riêng Việt Nam mà là của thế giới nên trách nhiệm giữ gìn, bảo vệVịnh đối với người dân Quảng Ninh càng rõ rệt hơn.

Từ khi Vịnh Hạ Long được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, QuảngNinh đã và đang làm tốt việc thực hiện quy hoạch tổng thể của Vịnh Hạ Long đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2002.

Việc đầu tư các công trình đối với di sản thiên nhiên phải vừa đảm bảo yếutố giữ gìn cảnh quan và yêu cầu phát triển bền vững. Các công trình ven bờ đượcđầu tư trên nguyên tắc không được phá vỡ cảnh quan chung của Vịnh.

Đặc biệt, gần đây Quảng Ninh chú trọng vào việc bảo vệ môi trường Vịnh,cam đoan giữ gìn, tôn tạo và khai thác một cách hợp lý và khoa học. Mới đây, BanThường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thông qua chủ trương là không mở rộng quỹ đất đôthị bằng việc đào núi, lấp biển để nhằm mục đích bảo vệ Vịnh Hạ Long tốt hơnnữa.

Bí thư Phạm Minh Chính nhấn mạnh tỉnh sẽ chú trọng công tác môi trường đểbảo vệ những giá trị đặc biệt của Vịnh Hạ Long; xây dựng cơ chế quản lý Vịnh HạLong một cách khoa học, bài bản để góp phần tôn vinh những giá trị nổi bật củaHạ Long.

Cùng với đó, Quảng Ninh, cũng đang tích cực xây dựng các sản phẩm du lịch,bao gồm sản phẩm du lịch văn hóa-nghệ thuật, sản phẩm du lịch thể thao nhằm tăngsức hấp dẫn và sinh động của Vịnh Hạ Long.

Công tác đảm bảo an ninh được đặc biệt coi trọng, nhằm tạo cho du kháchcảm giác thoải mái, an tâm khi đến thưởng ngoạn cảnh đẹp huyền ảo của một kỳquan thiên nhiên thế giới.

Hoạt động lao động sản xuất của cư dân các làng chài vẫn được bảo đảm diễnra trên Vịnh Hạ Long, nhưng một cách khoa học và có trật tự, làm nghề có tínhchuyên nghiệp và hiệu quả cao hơn.

Để giúp cho du khách khi đi thăm Vịnh không bị gián đoạn liên lạc, mà tráilại còn luôn luôn được kết nối thông tin với công việc, gia đình và bạn bè nhưkhi ở trên đất liền, tỉnh Quảng Ninh đang xúc tiến phủ sóng Wifi trên toàn thànhphố trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Trong năm nay, tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch thu hút khoảng 2,5 triệu lượtkhách đến thăm quan. Và đó cũng là kết quả mà theo ông Hà Quang Long, Giám đốcSở Văn hoá thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh sẽ đạt được khi mà Vịnh Hạ Longđã được vinh danh. Số lượt khách đến Quảng Ninh năm nay sẽ là con số kỷ lục từtrước tới nay.

Hy vọng rằng với niềm tự hào mới, với một kế hoạch phát triển khoa học vàý thức trách nhiệm lớn lao, tỉnh Quang Ninh sẽ cùng với ngành du lịch cả nước sẽđưa Kỳ quan thiên nhiên Mới của Thế giới-Vịnh Hạ Long không chỉ bừng sáng tronglòng mỗi người dân nước Việt mà còn của bạn bè khắp năm châu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giống nho Ngón tay đen không hạt trồng tại Ninh Thuận có hình dáng và màu sắc quả bắt mắt. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Trải nghiệm hái nho ở Ninh Thuận

Các chủ vườn tại Ninh Thuận mở cửa đón du khách vào tham quan, trải nghiệm tự tay hái nho, thưởng thức nho tươi tại vườn, chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Một bãi biển còn hoang sơ thuộc đoạn đi qua huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Vẻ đẹp hoang sơ trên cung đường ven biển Hà Tĩnh

Tuyến đường ven biển Hà Tĩnh (Đường tỉnh 547) dài 120km, bắt đầu từ cầu Cửa Hội đến điểm giao với quốc lộ 12C ở cảng Vũng Áng với vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng lúa xanh, kết nối nhiều bãi tắm.

Giống nho Ngón tay đen không hạt trồng tại Ninh Thuận có hình dáng và màu sắc quả bắt mắt. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Trải nghiệm du lịch tại vùng trồng nho Ninh Thuận

Không chỉ cung cấp nho cho thị trường, các chủ vườn tại Ninh Thuận còn kết hợp phát triển du lịch mở cửa đón du khách vào tham quan, trải nghiệm tự tay hái nho, thưởng thức nho tươi tại vườn.

Những thửa ruộng thẳng tắp trải dài trên cánh đồng Mường Thanh. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Tháng 5 mùa vàng rực rỡ trên cánh đồng Mường Thanh

Những ngày tháng 5, những cánh đồng Mường Thanh bước vào mùa lúa chín, những thửa ruộng nối tiếp nhau như tấm thảm vàng óng dưới trời xanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa rộng lớn vừa thơ mộng.

Làm cho mọi người luôn thấy Bác như bên ta mỗi ngày

Làm cho mọi người luôn thấy Bác như bên ta mỗi ngày

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định việc hoàn thành công trình tượng Bác không chỉ góp phần làm phong phú thêm không gian văn hóa tại Làng Sen và Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), mà còn mang giá trị tinh thần sâu sắc...