Mẫu XC90 của Volvo. (Nguồn: businessinsider.com)

Hãng sản xuất ôtô Volvo của Thụy Điển đã quyết định tạm hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) do lo ngại tranh chấp thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc gây ảnh hưởng đến việc định giá cổ phiếu của hãng này.

Trả lời hãng tin Bloomberg ngày 10/9, Giám đốc điều hành Volvo, Hakan Samuelsson cho biết các vấn đề xung quanh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là rất khó khăn, chi phối đến quyết định của hãng, bởi đây là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và vận chuyển xe ôtô giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo đó, kế hoạch IPO của Volvo sẽ không diễn ra vào cuối năm nay theo kế hoạch ban đầu.

Tập đoàn Geely Holding Group Co. của Trung Quốc đã trở thành chủ sở hữu của Volvo từ năm 2010. Trong năm 2017, doanh số bán ra của Volvo tại thị trường Trung Quốc đạt 114.000 chiếc, tăng 25,8% so với năm trước đó.

[Các hãng ôtô “đau đầu” trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao]

Lâu nay, hãng vẫn duy trì hoạt động xuất khẩu xe được sản xuất tại các nhà máy Trung Quốc sang Mỹ, nhưng hãng đã thay đổi kế hoạch, tức là nhập khẩu trở lại Trung Quốc các sản phẩm được chế tạo từ một nhà máy sản xuất của Volvo tại bang Nam Carolina, Mỹ.

Tuy nhiên, căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời gian gần đây đã khiến Volvo đã dừng kế hoạch này.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump ngày 7/9 đe dọa sẽ áp thuế lên thêm hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, bên cạnh kế hoạch đánh thuế hàng hóa trị giá 200 tỷ USD sắp được Nhà Trắng trển khai.

Mỹ và Trung Quốc mỗi nước hiện áp thuế quan bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của mỗi nước.

Việc áp thuế này diễn ra từ tháng 7/2018 khi xung đột thương mại giữa hai nước trầm trọng hơn bất chấp nhiều vòng đàm phán./.