Vu am sat Tong thong Haiti: EU canh bao ve Lực lượng an ninh kiểm soát bên ngoài dinh thự của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise. (Ảnh: AP)

Ngày 7/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết ông bị "sốc" về vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise và cảnh báo điều này có thể gây mất ổn định hơn nữa cho quốc gia Caribe này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Borell nhấn mạnh: "Tội ác này có nguy cơ gây mất ổn định và vòng xoáy bạo lực. Phải tìm ra thủ phạm của vụ ám sát này và đưa ra công lý."

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian đã lên án "vụ ám sát hèn hạ" Tổng thống Jovenel Moise, đồng thời kêu gọi người dân Haiti bình tĩnh.

Ông Le Drian nhấn mạnh phải đưa tội ác này ra ánh sáng trong bối cảnh tình hình chính trị và an ninh ở Haiti đang xấu đi.

[Tổng thống Haiti bị ám sát: Thủ tướng lâm thời ban bố thiết quân luật]

Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đã ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp cả nước.

Ông Joseph công bố quyết định tổ chức cuộc họp hội đồng bộ trưởng bất thường để thảo luận về tình hình đất nước, đồng thời ông kêu gọi cộng đồng  quốc tế mở cuộc điều tra về vụ ám sát và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về tình hình tại Haiti trong thời gian sớm nhất có thể. 

Haiti đang đối mặt với chia rẽ chính trị sâu sắc, khủng hoảng nhân đạo, tình trạng thiếu lương thực và đã có những lo ngại tình trạng hỗn loạn sẽ lan rộng.

Bạo lực trên đường phố Haiti ngày càng tăng do tình trạng nghèo đói và bất ổn chính trị. Hàng nghìn người ở Port-au-Prince buộc phải di dời và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti.

Tổng thống Moise từng bị phản đối dữ dội lúc ông nhậm chức vào năm 2017. Hồi đầu năm nay, ông Moise đã cáo buộc có một nhóm lên kế hoạch đảo chính muốn ám sát ông và khơi mào các cuộc biểu tình.

Ông sau đó đã ra lệnh bắt giữ 23 người, bao gồm 1 thẩm phán tòa án tối cao và một quan chức cảnh sát cấp cao./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)