Tong thong Haiti bi am sat: Thu tuong lam thoi ban bo thiet quan luat hinh anh 1Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Vài giờ sau khi Tổng thống Haiti Jovenal Moise bị ám sát tại nhà riêng, Thủ tướng lâm thời nước này Claude Joseph ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp cả nước. 

Trong tuyên bố ngày 7/7, ông Joseph công bố quyết định tổ chức cuộc họp hội đồng bộ trưởng bất thường để thảo luận về tình hình đất nước.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra về vụ ám sát và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về tình hình tại Haiti trong thời gian sớm nhất có thể.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ “đau buồn” trước vụ ám sát Tổng thống Moise.

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Nicolas de Riviere nhấn mạnh: “Các ủy viên trong Hội đồng tuyên bố họ đau buồn sâu sắc trước vụ ám sát Tổng thống Moise trước đó trong ngày (7/7)… và lo ngại về số phận của Đệ nhất Phu nhân Martine Moise - người cũng bị bắn trọng thương trong vụ tấn công.”

Trước diễn biến tại Haiti, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng tình hình tại đất nước này hiện rất đáng quan ngại và cần thêm nhiều thông tin về cái chết của Tổng thống Moise.

[Tổng thống Haiti bị ám sát: Thủ phạm là một nhóm tay súng nước ngoài]

Theo truyền thông địa phương, ngay sau vụ ám sát, sân bay quốc tế tại thủ đô Port-au-Prince đã đóng cửa. Cộng hòa Dominica đã đóng cửa biên giới với Haiti. 

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Dominica, Luis Abinader đã lên án vụ ám sát, đồng thời nhấn mạnh tội ác này "phá hoại trật tự dân chủ ở Haiti và khu vực."

Truyền thông địa phương cho hay Tổng thống Abinader đã triệu tập các quan chức quốc phòng để phân tích tình hình sau vụ ám sát.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph thông báo một nhóm tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống Moise trong đêm và bắn chết nhà lãnh đạo này.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Joseph cho biết thủ phạm là một nhóm tay súng người nước ngoài nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Phu nhân của Tổng thống Moise bị thương và hiện đã được đưa vào bệnh viện để chữa trị.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh ngày 7/7 sẽ diễn ra lễ nhậm chức Thủ tướng của ông Ariel Henry./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)