Các tín đồ Hồi giáo hành lễ tại Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo mới nhất của nhà chức trách Saudi Arabia ngày 24/9, số thương vong trong vụ giẫm đạp tại khu vực Mina, bên ngoài Thánh địa Mecca đã tăng lên 310 người thiệt mạng và 450 người bị thương. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong dịp lễ Hành hương Haji tại Saudi Arabia.

Nguyên nhân vụ thảm họa là do một số lượng lớn người hành hương xô đẩy, chen lấn nhau. Hơn 4.000 nhân viên cứu hộ và hơn 200 xe cứu thương đang làm việc tại khu vực xảy ra tai nạn.

Trong ngày 24/9, những người hành hương tập trung tại Mina để ném sỏi vào một trong ba bức tường đại diện cho quỷ Satan biểu tượng của cái ác, đánh dấu ngày cuối cùng của Lễ hành hương Haji.

Mina là một thung lũng lớn nằm cách Thánh địa Mecca hơn 5km, là nơi dựng 160.000 chiếc lều để những người hành hương qua đêm trong suốt dịp lễ.

Ước tính, có khoảng 2 triệu người tham gia Lễ hành hương Haji bắt đầu từ ngày 22/9 vừa qua.

Trước đó, công tác chuẩn bị cho lễ hành hương đã bị ảnh hưởng bởi vụ sập chiếc cần cẩu khổng lồ tại Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca ngày 11/9 vừa qua khiến 111 người thiệt mạng và 331 người bị thương.

Cứ vào tháng Chín hằng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong Lễ hành hương Hajj. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi các châu lục. Do đó, những rủi ro cũng luôn rình rập người hành hương.

Năm 2006, hàng trăm người hành hương đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp. Kể từ sau vụ giẫm đạp này, nhà chức trách Saudi Arbia đã chi mạnh tay để mở rộng các điểm hành lễ chính và nâng cấp hệ thống giao thông nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các thảm họa.

Năm 2014, chính quyền Saudi Arabia đã giảm số người được phép tới hành hương vì lý do an toàn liên quan đến việc xây dựng và mở rộng Đại Thánh đường. An ninh được thắt chặt xung quanh thành phố Mecca nhằm ngăn chặn những người đến hành hương mà không có giấy phép./.