Vu kien sua dau nanh Bonsoy: Boi thuong 25 trieu AUD cho nan nhan hinh anh 1(Nguồn: heraldsun.com.au)

Hãng sản xuất và phân phối sữa đậu nành Bonsoy, Spiral Foods của Australia và 2 công ty của Nhật Bản là Muso and Marusan Ai-Co đã đồng ý bồi thường 25 triệu AUD (khoảng 21,7 triệu USD) cho các nạn nhân trong vụ kiện liên quan tới sữa đậu nành Bonsoy.

Đây là mức bồi thường lớn nhất trong vụ kiện về an toàn thực phẩm trong lịch sử Australia.

Năm 2010, gần 500 người Australia đã đệ đơn kiện các công ty trên sau khi họ gặp vấn đề về sức khỏe do sử dụng sản phẩm sữa đậu nành Bonsoy có chứa hàm lượng iốt cao bất thường so với hàm lượng được chỉ định bổ sung mỗi ngày.

Trong một thông báo ngày 24/11, ông Jacob Varghese thuộc Công ty luật Maurice Blackburn của Australia cho biết các nạn nhân đã bị chứng rối loạn tuyến giáp và một số vấn đề sức khỏe khác sau khi sử dụng sữa đậu nành Bonsoy được bán rộng rãi trên thị trường Australia từ năm 2003 đến năm 2009.

Theo ông Varghese, chiến thắng pháp lý này là lời cảnh báo tới những công ty sản xuất thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất trong an toàn thực phẩm.

Sản phẩm sữa đậu nành Bonsoy được bổ sung tảo biển "Kombu" vốn có hàm lượng iốt cao. Việc cơ thể hấp thụ quá nhiều iốt có thể gây rối loạn tuyến giáp.

Trước đó, hồi cuối năm 2009, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia đã ra lệnh thu hồi sản phẩm sữa Bonsoy sau khi phát hiện lượng iốt trong sữa này vượt quá hàm lượng cho phép.

Chính phủ Singapore năm 2010 cũng ra lệnh cấm tiêu thụ sản phẩm sữa đậu nành Bonsoy vì lý do tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)