Vu nha bao Skripal: Nga phan doi lenh trung phat cua EU hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/1, Điện Kremlin cho rằng các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào hai công dân Nga mà Anh cáo buộc đã đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal là một động thái tiêu cực và không mang lại lợi ích.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Anh vẫn chưa giao bằng chứng chống lại những người này và vì thế cáo buộc nhằm vào họ vẫn chưa được chứng minh.

Trước đó, EU đã áp đặt lệnh trừng phạt về vũ khí hóa học đối với 9 quan chức Nga và Syria, trong đó có hai lãnh đạo Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU).

EU nhấn mạnh hai đặc vụ Nga và lãnh đạo GRU phải chịu trách nhiệm cho việc "sở hữu, vận chuyển và sử dụng" chất độc thần kinh được dùng cho vụ tấn công tại Salisbury của Anh vào tháng Ba năm ngoái.

Ngoài việc đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các quan chức Nga này, EU còn thông báo áp đặt trừng phạt đối với 5 cá nhân người Syria và một cơ quan của nước này bị EU cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học.

[Vụ điệp viên Skripal: Nga và Anh dần khôi phục số nhân viên ngoại giao]

Theo tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp các Ngoại trưởng EU, quyết định trên nhằm củng cố nỗ lực của EU trong việc chống lại việc phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, vốn đe dọa đến an ninh quốc tế.

Đầu tháng 9/2018, các công tố viên của Anh đã cáo buộc 2 công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cha con Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok và cho rằng những người này dùng tên giả để nhập cảnh vào Anh.

Đặc vụ Anh cho rằng 2 người này làm việc cho GRU và hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với họ.

Tuy nhiên, giới chức Nga tuyên bố hai công dân này là dân thường và không liên quan đến tội phạm cũng như Nhà nước Nga. Hai người này cũng khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan đến vụ đầu độc ở Salisbury.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga.

Moskva bác bỏ mọi cáo buộc đồng thời tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)