Có đến hơn 60 người vẫn còn đang mất tích sau vụ nổ lớn ở Beirut vào tuần trước, với hơn 150 người bị chết và 6000 người bị thương.

Theo điều tra cho biết nguyên nhân của vụ nổ bắt nguồn từ một nhà kho chứa 2.700 tấn amoni nitrat - một loại hóa chất thường được sử dụng trong sản xuất phân bón và điều chế thuốc nổ. Nếu con số đưa ra là chính xác thì sức công phá của vụ nổ này có tương đương với một quả bom nguyên tử cỡ nhỏ.

Trong quá trình kiểm tra hiện trường vụ nổ, các nhà điều tra và cứu hộ mới đây đã phát hiện ra dấu hiệu của một số cơ sở hạ tầng nằm dưới lòng đất, dẫn đến hy vọng rằng những người đang mất tích do vụ nổ gây ra vẫn có thể đang còn sống sót.

Theo Sky News, cơ sở hạ tầng này có thể là "một loạt các căn hầm trú ẩn dưới lòng đất”. Lực lượng công nhân dọn dẹp đống đổ nát thậm chí còn tìm thấy ngũ cốc từ một hầm chứa bị phá hủy gần đó.

Trước đó, vào ngày 4/8, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở thủ đô Beirut khiến ít nhất 150  người thiệt mạng và 6.000 người bị thương. Vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut, gây ra thiệt hại khủng khiếp tại một khu vực rộng lớn.

Tổng thống Liban , ông Michel Aoun đã không loại trừ khả năng đã có âm mưu xấu xa đằng sau vụ nổ. Cơ quan điều tra hiện vẫn đang xem xét khả năng đây có phải là một vụ “can thiệp của nước ngoài thông qua tên lửa hoặc bom” hay không./.

Anh Quang (Vietnam+)