Vụ tai nạn giao thông liên hoàn tại Bình Định: Khởi tố tài xế xe kéo

Qua điều tra của cơ quan Công an, tài xế Nguyễn Văn Thâu âm tính với ma túy, không vi phạm nồng độ cồn khi đang lái xe, có giấy phép lái xe đầy đủ theo quy định nhưng lại có Sổ bệnh nhân tâm thần.
Vụ tai nạn giao thông liên hoàn tại Bình Định: Khởi tố tài xế xe kéo ảnh 1Xe đầu kéo mang biển kiểm soát 77C-154.14. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định cho biết, ngày 1/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã An Nhơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Thâu (sinh năm 1985, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) là tài xế xe đầu kéo gây ra vụ tại nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến tỉnh lộ qua địa bàn thị xã An Nhơn, làm 2 người chết và 17 người bị thương.

Qua điều tra của cơ quan Công an, tài xế Nguyễn Văn Thâu âm tính với ma túy, không vi phạm nồng độ cồn khi đang lái xe, có giấy phép lái xe đầy đủ theo quy định nhưng lại có Sổ bệnh nhân tâm thần.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Hoài Linh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ vận tải Phúc Vinh (là chủ phương tiện xe đầu kéo) cho biết, khi nhận Nguyễn Văn Thâu vào lái xe cho Công ty từ 10/2021, Công ty đã kiểm tra và nhận thấy người này có giấy phép lái xe hạng FC, được phép điều khiển phương tiện đầu kéo.

Tuy nhiên, Công ty không kiểm tra và hay biết được người này có bị bệnh tâm thần hay không. Phía Công ty cũng nhận thấy việc tuyển người vào lái xe đầu kéo chưa chặt chẽ, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

[Tạm giữ tài xế xe đầu kéo làm 2 người chết, 17 người bị thương]

Ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định, xác nhận tài xế Nguyễn Văn Thâu có giấy phép lái xe hạng FC từ năm 2016, được cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến năm 2017, tài xế Thâu đăng ký học lái xe hạng E (loại lái xe khách trên 30 chỗ ngồi) tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Giao thông vận tải Bình Định và được cấp giấy phép lái xe hạng E trong năm này.

Đến tháng 6/2021, tài xế Thâu làm hồ sơ xin cấp đổi lại giấy phép lái xe hạng FC và E tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định. Lúc này, qua kiểm tra hồ sơ và giấy khám sức khỏe của Thâu đều đảm bảo theo quy định; trong đó giấy khám sức khỏe do Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (tỉnh Bình Định) xác nhận tài xế Thâu không mắc bệnh tâm thần, đủ các điều kiện sức khỏe lái xe ô tô hạng FC và E. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định đã cấp lại giấy phép lái xe hạng FC cho Thâu theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tài xế Nguyễn Văn Thâu là người dân xã Nhơn Phúc nhưng thường xuyên đi làm ăn xa và rất ít khi về địa bàn.

Nhiều người dân tại địa phương biết, Thâu là người “khuyết tật thần kinh” từ năm 2016 nhưng không nắm rõ người này có đầy đủ các bằng lái hạng E và hạng FC để làm tài xế chuyên nghiệp.

Công an tỉnh Bình Định cho biết, sẽ đưa tài xế Nguyễn Văn Thâu đi giám định pháp y tâm thần trong thời gian sớm nhất để làm rõ vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục