Vụ xả súng tại giáo đường ở Mỹ: Nghi can bị cáo buộc hơn 100 tội danh

Nghi can vụ xả súng tại giáo đường Do Thái ở bang California đã bị nhà chức trách truy tố với hơn 100 tội danh vi phạm các quyền dân sự và tội ác do thù hận tôn giáo.
Vụ xả súng tại giáo đường ở Mỹ: Nghi can bị cáo buộc hơn 100 tội danh ảnh 1Nghi can John Earnest. (Nguồn: AP)

Ngày 9/5, nghi can vụ xả súng khiến một người thiệt mạng và ba người bị thương tại giáo đường Do Thái ở bang California, Mỹ, đã bị nhà chức trách liên bang truy tố với hơn 100 tội danh vi phạm các quyền dân sự và tội ác do thù hận tôn giáo.

Trước đó, John Earnest, 19 tuổi, nghi can vụ tấn công giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway, thuộc hạt San Dieogo đã bị truy tố tại tòa án cấp bang với tội danh giết người.

Tuy nhiên, chính quyền liên bang đã bổ sung 109 tội danh mới đối với đối tượng này, cho rằng Earnest đã bị kích động bởi thù hận người Hồi giáo và Do Thái.

Theo nhà chức trách Mỹ, Earnest cũng đứng sau vụ phóng hỏa một thánh đường Hồi giáo tại Escondido, gần San Diego ngày 24/3 vừa qua.

[Tổng thống Trump kêu gọi huy động sức mạnh chống nạn bài Do Thái]

Nếu bị kết tội, Earnest sẽ đối mặt với mức án cao nhất là tử hình hoặc tù chung thân tại cả tòa án cấp bang và liên bang.

Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 ngày 27/4 tại giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway khi nghi can John Earnest sử dụng súng trường tấn công AR-15 xông vào giáo đường và nổ súng.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi can, thu giữ một xe ôtô và khẩu súng tại hiện trường. Earnest đang bị giam giữ và không được chấp nhận bảo lãnh tại ngoại.

Đối tượng này được cho là đã viết một bức thư ngỏ trên mạng, trong đó thừa nhận tiến hành vụ phóng hỏa một ngôi đền gần đó lúc rạng sáng, đồng thời cho biết y lấy cảm hứng từ vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand làm 51 người thiệt mạng tháng 3 vừa qua.

Vụ xả súng ở Poway diễn ra đúng sáu tháng sau khi một đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc da trắng thượng đẳng đã xả súng vào một giáo đường Do Thái tại Piitsburg, bang Pennsylvania, cướp đi sinh mạng của 11 người. Đây được coi là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào người Do Thái trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục