Vung Gibraltar muon la mot phan tron ven trong Vuong quoc Anh hinh anh 1Quần đảo Gibraltar gần thành phố Cadiz, Tây Ban Nha ngày 16/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Thủ hiến vùng Gibraltar Fabian Picardo đã bác bỏ ý tưởng đàm phán với Tây Ban Nha về vấn đề chia sẻ chủ quyền của vùng lãnh thổ này sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Hồi tháng 11, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez từng tuyên bố Madrid sẽ tìm cách thảo luận về qui chế chủ quyền chung tại vùng Gibraltar sau khi Brexit chính thức diễn ra vào ngày 29/3 tới.

Các đảng theo đường lối bảo thủ tại Tây Ban Nha cũng kêu gọi Madrid nắm bắt Brexit như một cơ hội để lấy lại chủ quyền với vùng lãnh thổ này.

[Tây Ban Nha thúc đẩy giải quyết chủ quyền với Gibralta sau Brexit]

Tuy nhiên, ngày 7/1, Thủ hiến Picardo đã đưa ra tuyên bố thể hiện rõ quan điểm của vùng lãnh thổ này về vấn đề trên, trong đó bác bỏ mọi ý tưởng cho rằng Gibraltar sẽ thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền.

Quan chức này khẳng định Brexit sẽ không ảnh hưởng gì tới vấn đề chủ quyền của Gibraltar và sẽ không có lời đe dạo hay thuyết phục nào có thể khiến vùng này thay đổi.

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, rộng khoảng 6,8km2 và có khoảng 30.000 dân sinh sống, nằm gần cực Nam bán đảo Iberia. bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Madrid nhiều lần yêu cầu London trả lại vùng đất mà Tây Ban Nha đã từ bỏ năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht.

Dự kiến, Gibraltar sẽ cùng với Anh rời khỏi EU, cho dù trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 về Brexit, 96% dân số vùng lãnh thổ này đã bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU.

Ý tưởng chia sẻ chủ quyền từng được đưa ra vào các năm 2001 và 2002 nhưng sau đó bị vùng lãnh thổ này bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân tổ chức năm 2002./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)