WHO: Chua the xac minh nguon goc cua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ASST Papa Giovanni XXIII ở Bergamo, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 21/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chưa thể xác minh được nguồn gốc chính xác của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch COVID-19 vào thời điểm này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO Takeshi Kasai nhấn mạnh rằng cho đến nay, chưa thể đưa ra những kết luận cuối cùng, nhưng có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang tìm cách xác minh liệu virus SARS-CoV-2 có phải được phát tán từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, hay không.

[Liên hợp quốc mong muốn vắcxin phòng bệnh COVID-19 sẽ được chia sẻ]

Cùng ngày, WHO đã cảnh báo rằng bất kỳ quyết định dỡ bỏ tình trạng phong tỏa nào nhằm ngăn chặn sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 phải thực hiện dần dần và nếu những hạn chế được dỡ bỏ quá sớm sẽ dẫn tới làn sóng tái bùng phát.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Takeshi Kasai nhận định những biện pháp phong tỏa đã chứng minh hiệu quả và người dân phải sẵn sàng cho một lối sống mới để xã hội tiếp tục hoạt động trong khi COVID-19 đang được kiểm soát.

Theo ông Kasai, cho đến khi tìm ra vắcxin phòng ngừa COVID-19, quá trình thích ứng với đại dịch sẽ phải trở thành một tình trạng bình thường mới.

Ngoài ra, ông Kansai cho biết WHO đã quan ngại về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản, đồng thời khẳng định nước này vẫn chưa bước vào giai đoạn bùng phát dịch bệnh quy mô lớn trong cộng đồng./.

(Vietnam+)